6 kỹ năng vàng với một chuyên viên tư vấn tài chính

0
701

Bạn đam mê với các con số vào sự biến động không ngừng của thị trường? Định hướng của bạn là trở thành một giám đốc tài chính (CFO) hoặc chuyên viên tư vấn tài chính. Vậy bạn cần có những kỹ năng cần thiết nào để theo đuổi ước mơ của mình.

Chuyên viên tư vấn tài chính là một trong những nghề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Đây quả thật là một công việc đáng mơ ước với mức thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến cao. Ngay từ bây giờ bạn cần trau dồi thêm những kỹ năng khác nhau, đặc biệt là 6 kỹ năng sau đây.

1. Chìa khóa giúp chuyên viên tư vấn tài chính thành công nằm ở giao tiếp

Vì sao nói kỹ năng giao tiếp là chìa khóa thành công của một chuyên viên tư vấn tài chính? Bởi, đặc thù công việc của nghề nghiệp này chính là tư vấn cho khách hàng. Đây là một công việc đòi hỏi bạn sẽ phải gặp mặt và trò chuyện, tư vấn với rất nhiều người trong một ngày.

Giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn tự tin hơn khi tư vấn thông tin cho khách hàng
   Giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn tự tin hơn khi tư vấn thông tin cho khách hàng

Chuyên viên tư vấn nên là một người thân thiện và hoạt bát, có khả năng ứng biến và xử lý những yêu cầu cũng như câu hỏi của khách hàng. Đồng thời, bạn cũng nên là một người có kiến thức sâu rộng, am hiểu về lĩnh vực tài chính và có lý lẽ thuyết phục với những thông tin mà mình cung cấp

2. Khả năng phân tích, đánh giá là kỹ năng cơ bản

Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính sẽ không bỏ qua việc phân tích và đánh giá các số liệu, biểu đồ tài chính liên quan. Khả năng này thông thường sẽ được rèn luyện ở giảng đường đại học với những bài tập thực tế.

Tuy nhiên, để lượng kiến thức mà bạn học được trở nên có ý nghĩa thì hãy học cách ứng dụng nó vào công việc của mình. Bạn nên thường xuyên xem xét và phân tích những biểu đồ, số liệu tài chính để nâng cao khả năng phân tích của mình.

3. Khả năng dự đoán xu hướng thị trường

Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính là đưa ra những lời khuyên, định hướng tốt nhất về mặt tài chính cho các cá nhân, tổ chức. Vì thế, họ cần là một người “nhìn xa trông rộng”, nắm bắt được những xu hướng thay đổi trong thị trường tài chính ở hiện tại và tương lai.

4. Lắng nghe

Khi bạn lắng nghe, bạn được nhiều hơn mất
                               Khi bạn lắng nghe, bạn được nhiều hơn mất

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn là một chuyên viên tư vấn tài chính thì bạn có quyền quyết định mọi thứ. Nếu muốn thành công và được khách hàng tin tưởng, ngoài việc đưa ra những ý kiến và nhận định của bản thân, bạn cũng nên lắng nghe quan điểm, ý kiến của khách hàng.

Biết đâu những điều mà khách hàng nói sẽ cho bạn một góc nhìn mới về vấn đề nào đó. Vì thế, hãy học cách lắng nghe trước khi đưa ra một kết luận hay lời tư vấn nào đó.

>>> Xem thêm: Trải nghiệm khóa học Kỹ năng lập kế hoạch tài chính mới nhất

5. Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng cơ bản nhất của một chuyên viên tài chính chính trước tiên là quản lý tài chính của bản thân thật tốt. Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng này bằng việc kiểm soát những khoản thu chi của bản thân.

Từ đó, bạn có thể áp dụng những phương pháp tối ưu tài chính của bản thân cũng như từ kinh nghiệm làm việc mà tư vấn cho khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng quản lý tài chính, cũng như hỗ trợ rất nhiều trong công việc làm tư vấn viên.

6. Smile là vũ khí của nghề tư vấn

Bạn có muốn tìm đến một tư vấn viên giỏi nhưng lúc nào mặt mày cau có và khó chịu không? Hay bạn sẽ chọn một tư vấn viên giỏi và lúc nào cũng thân thiện, cởi mở với bạn?

Nụ cười là vũ khí để thành công
                                        Nụ cười là vũ khí để thành công

Câu trả lời đã rõ rồi đúng không? Vì thế, để có thể trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính giỏi và chuyên nghiệp, bạn nên tận dụng nụ cười và thái độ tích cực của bản thân trong lúc tư vấn cho khách hàng. Điều này vừa giúp bạn cảm thấy tự tin, vừa giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và không bị áp đặt.

Ngoài những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, bạn cũng nên trau dồi thêm cho mình những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết khác. Vạch cho mình những định hướng và mục tiêu rõ ràng, cùng quyết tâm thực hiện được. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp internet