Bí quyết đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

0
809

Sự thành công của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi trình độ, năng lực của đội ngũ nhân viên. Dưới đây là bí quyết đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trên thực tế, không phải hoạt động đào tạo nào cũng tốn nhiều chi phí. Điều quan trọng là tập trung vào những vấn đề trọng yếu, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, và tìm những phương pháp đào tạo phù hợp với ngân sách, nguồn lực và nhu cầu đào tạo. Dưới đây là bí quyết đào tạo nhân viên hiệu quả dành cho các công ty nhỏ và vừa.

Bí quyết đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
                            Bí quyết đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Áp dụng đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến là một phương pháp đào tạo linh hoạt và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp cho vừa và nhỏ thường gặp khó khăn trong ngân sách cũng như địa điểm để tổ chức các buổi đào tạo trực tiếp. Với trực tuyến, những vấn đề trên không còn là thách thức. Khi ứng dụng đào tạo trực tuyến, nhân viên công ty có thể học ở bất kỳ đâu, ở nhà hay tại bàn làm việc.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng hiếm khi có đủ số lượng nhân viên ở mỗi phòng ban để tổ chức chương trình đào tạo riêng. Với đào tạo trực tuyến, mỗi nhân viên đều có thể học nội dung mình muốn bất cứ khi nào mà không cần phải đợi đủ số lượng người tham gia. Những nội dung này cũng có thể sử dụng lại khi có nhân viên mới gia nhập công ty.

Hiện tại, các chương trình trực tuyến đa dạng được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục thường có mức phí thấp hoặc miễn phí. Nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, nhiều đơn vị đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thiết kế các chương trình đào tạo trực tuyến.

Xác định chính xác nhu cầu đào tạo

Nguồn lực dành cho đào tạo của các doanh nghiệp nhỏ và vừa là rất hạn chế, không nên lãng phí cho việc đào tạo những kỹ năng không thực sự cần thiết. Trước khi tổ chức bất kỳ chương trình đào tạo nào, doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ xem đâu là những kỹ năng mà nhân viên của mình đang thiếu và họ đang cần những gì để làm việc tốt hơn.

Xác định chính xác nhu cầu đào tạo
                             Xác định chính xác nhu cầu đào tạo

Nhu cầu đào tạo ở mỗi ngành, mỗi vị trí đều khác nhau, nên bạn sẽ cần dành thời gian khảo sát, phân tích để xác định chính xác nhu cầu đào tạo. Hãy tập trung vào những kỹ năng sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển mà doanh nghiệp bạn đang hướng tới.

Tận dụng nhân viên làm người hướng dẫn

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sẽ khó có đủ nguồn lực để mời những chuyên gia, diễn giả uy tín, nổi tiếng để đào tạo cho nhân viên. Tuy nhiên, thông thường, chính nhân viên của bạn sẽ có những người có kiến thức đủ sâu để chia sẻ về vấn đề mà những nhân viên khác cần học.

Bạn có thể gợi ý nhân viên thiết kế bài giảng và giảng dạy một số môn học theo khả năng. Không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí, điều này còn giúp nhân viên rèn luyện kỹ năng trình bày, quản lý, tăng cường tính trách nhiệm. Việc tạo ra những trải nghiệm cùng nhau sẽ giúp đội ngũ nhân viên gắn kết, thấu hiểu hơn để cùng hướng đến những mục tiêu lâu dài.

Tối ưu nguồn nhân lực
                                         Tối ưu nguồn nhân lực

Đo lường hiệu quả chương trình đào tạo

Các chương trình đào tạo cần đo lường được mức độ tiếp thu của người học và hiệu quả về mặt giữ chân nhân viên. Nếu nhân viên của bạn liên tục thất bại trong các bài kiểm tra, bạn sẽ cần xem lại tài liệu, phương pháp đào tạo của mình.

Nếu sử dụng trực tuyến, doanh nghiệp sẽ có thể theo dõi tiến độ hoàn thành bài học và đánh giá hiệu quả nâng cao kỹ năng thông qua các bài kiểm tra tích hợp sẵn. Nếu sử dụng hình thức đào tạo truyền thống, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả thông qua bài kiểm tra sau đào tạo hoặc phỏng vấn người học.

>>> Xem thêm: Kỹ năng tài chính cho quản lý – Đào tạo nội bộ doanh nghiệp bảo hiểm