Cẩm nang du học ngành Tài chính

0
1026

Có rất nhiều trường cung cấp chương trình du học ngành tài chính từ bậc đại học đến cao học. Cùng tìm hiểu cẩm nang du học ngành Tài chính bằng bài viết sau!

Ngành Tài chính vẫn luôn “hot” và được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Dù mức độ cạnh tranh sau khi tốt nghiệp vẫn là khá cao trong vài năm gần đây nhưng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng ngành này vẫn không nhỏ. Trên thực tế các công ty vẫn đánh giá cao các sinh viên được đào tạo bài bản với chuyên môn tốt.

Do đó đào tạo chuyên ngành là điều quan trọng nếu bạn muốn có một công việc tốt và thăng tiến sự nghiệp. Cho dù làm trong ngành ngân hàng, bảo hiểm hay tư vẫn tài chính, hãy lựa chọn cho mình một chương trình đào tạo phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu du học ngành tài chính cũng đừng nên ngần ngại. Có rất nhiều trường cung cấp chương trình du học ngành tài chính từ bậc đại học đến cao học. Cùng tìm hiểu cẩm nang du học ngành Tài chính bằng bài viết sau!

Với chương trình du học ngành Tài chính bậc đại học

du hoc nganh tai chinh dai hoc
Cân nhắc lựa chọn chương trình du học ngành tài chính đại học phù hợp

Bạn sẽ có lợi thế nhất định nếu chọn tài chính là nghề nghiệp tương lai của mình ngay từ khi bắt đầu học đại học.

Dù bạn vẫn có thể theo đuổi ngành tài chính sau khi đã khởi nghiệp nhưng nếu càng có nhiều kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến công việc, bạn càng có nhiều cơ hội. Kể cả ở cấp độ khởi nghiệp cũng có nhiều cạnh tranh bởi tính ưu chuộng và lợi ích thu được từ ngành này.

Tài chính là ngành coi trọng kiến thức chuyên ngành và nền tảng đào tạo bài bản. Các nhà tuyển dụng quan tâm đến những gì bạn đã học trong trường với cụ thể những kiến thức và kỹ năng bạn có.

Do đó nếu định hướng đúng chuyên ngành theo đuổi sớm sẽ là kim chỉ nam cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Thực tế hiện nay đa số các chương trình Tài chính thường sẽ đi kèm với ngành khác như Tài chính – Ngân hàng, Tài chính – Kế toán và được giảng dạy song song vì có sự hỗ trợ và liên quan đến nhau. Bởi Tài chính là ngành rộng, bao gồm kiến thức về kế toán, đầu tư, thống kê…

Những môn học thường gặp trong các chương trình đào tạo về tài chính ở cấp độ đại học là: Kế toán tài chính, Thống kê, Mô hình toán, Kế toán, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Công nghệ thông tin….

Đa số các trường trên thế giới cũng đào tạo theo hướng liên ngành này. Ở bậc đại học bạn sẽ tìm hiểu các môn đại cương để nắm cơ bản về ngành sau đó sẽ có các chuyên ngành tùy theo phân nhánh. Lên cấp thạc sĩ sẽ là những nội dung chuyên sâu và thực tiễn hơn.

Với chương trình du học ngành Tài chính bậc Thạc sĩ

du hoc nganh tai chinh thac si
Sinh viên có nhiều lựa chọn du học ngành tài chính thạc sĩ đa dạng

Sau khi kết thúc bậc đại học trong nước hoặc nước ngoài và có một số kinh nghiệm làm việc nhất định, một số sinh viên tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ chuyên ngành. Nếu đang theo đuổi ngành Tài chính, những kiến thức và kỹ năng ngày càng chuyên sâu sẽ được củng cố ở khóa học thạc sĩ.

Ngay cả khi bạn không theo học ngành Tài chính ở bậc đại học nhưng cơ duyên khiến bạn muốn gắn bó với ngành này thì học Thạc sĩ cũng chưa hề muộn. Việc làm trái ngành là không lạ lẫm bởi đôi khi bạn không có sự định hướng nghề nghiệp sớm. Nhưng với sự đam mê và cố gắng, bạn hoàn toàn có thể chinh phục mọi thứ. Hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một khóa học trong nước hoạc du học ngành Tài chính phù hợp.

Một số chương trình gợi ý:

dai hoc birmingham
Đại học Birmingham là một ví dụ

– Ngành Tài chính toán (Mathematical Finance) của Đại học Birmingham là ví dụ điển hình về một chương trình tập trung vào một lĩnh vực và cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Với các yếu tố toán học phức tạp hỗ trợ cho sự phát triển tài chính hiện đại, chương trình cung cấp nhiều kiến thức chuyên môn ở dạng phân tích đánh giá.

– Thạc sỹ nâng cao về các thị trường tài chính (Advanced Master in Financial Markets) của Trường Solvay Brussels School of Economics & Management. Đây là chương trình có mức độ tập trung cao độ giúp sinh viên trang bị khả năng kiểm soát và dự đoán các thị trường tài chính

– Thạc sỹ về tài chính và đầu tư của Trường Aston Business School Master chú trọng vào các chủ đề tổng quát nhưng bên cạnh đó đi theo hướng đầu tư.

– Thạc sỹ tài chính quốc tế của ESCE là ngành học xây dựng trên nền tảng các kiến thức và kỹ năng cần có khi làm việc ở cấp độ quốc tế.

Trên đây là một vài lưu ý cho những ai đang có ý định du học ngành Tài chính. Bạn phải xác định con đường học vấn của mình để chuẩn bị công sức nghiên cứu và thời gian dành cho việc học. Do đó việc hình dung và xây dựng lộ trình học tập của mình từ sớm là rất quan trọng. Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm thông tin hữu ích và chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt và thành công.