CEO là gì? Giám đốc điều hành có chức năng và nhiệm vụ gì?

0
6832

CEO là viết tắt tên tiếng anh của chức vụ tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp. Công việc của các CEO khá phức tạp và gắn liền với các thành viên trong ban giám đốc.

Vậy công việc cũng như chức năng và nhiệm vụ của CEO là gì? Cùng nắm bắt trong bài viết sau đây.

ceo la gi
CEO là gì?

CEO là gì?

CEO (viết tắt tiếng Anh của Chief Executive Officer) nghĩa là tổng giám đốc điều hành hay còn gọi là tổng giám đốc.

CEO là người quản lý cấp cao nhất trong một doanh nghiệp hoặc một tập đoàn. Họ chịu trách nhiệm về sự tăng trưởng, phát triển, các hoạt động tài chính và thiết lập mục tiêu, chiến lược trong tương lai cho một tổ chức.

Giám đốc điều hành CEO là người chịu trách nhiệm cuối cùng về sự thành công hay thất bại của tổ chức.

Tổng giám đốc điều hành là người giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp các hoạt động khác nhau của tổ chức như: Thực hiện quy định, quản lý nhân sự, pháp lý, các hoạt động mua bán, công nghệ…

Vai trò và chức năng của Tổng giám đốc điều hành

Trách nhiệm chính của các CEO nói chung là khá giống nhau, tuy nhiên sẽ có sự thay đổi dựa trên một số yếu tố bao gồm: Quy mô công ty, loại hình công ty (tư nhân hay đại chúng).

Tổng giám đốc điều hành tại một công ty mới khởi nghiệp hay công ty gia đình có quy mô nhỏ thường thực hiện các hoạt động quản lý hàng ngày nhiều hơn so với giám đốc điều hành của một công ty hay tập đoàn lớn.

Một trong những nhiệm vụ chính của CEO là xây dựng, phát triển và thực hiện các chiến lược. CEO sẽ đưa ra các quyết định cuối cùng cho hoạt động của tổ chức về ngân sách đầu tư thị trường, quan hệ đối tác, sản phẩm kinh doanh…

Các nhiệm vụ quan trọng khác bao gồm: Tổ chức lãnh đạo nhân viên thực hiện các mục tiêu chiến lược, đảm bảo rằng quản trị và kiểm soát thích hợp được áp dụng để hạn chế rủi ro và tuân thủ luật pháp cũng như quy định; xác định và sau đó phân phối công việc cho các phòng ban, cá nhân liên quan. Giữ vững khả năng lãnh đạo mọi lúc, kể cả trong trường hợp gặp phải khủng hoảng.trach nhiem cua ceo

  • Vai trò của giám đốc điều hành trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Giám đốc điều hành cũng chịu trách nhiệm tìm kiếm nhân sự tốt cho các vị trí lãnh đạo trong ban giám đốc công ty, tạo nên đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn. Các thành viên trong ban giám đốc có nhiệm vụ tư vấn cho giám đốc điều hành về các phòng ban mình phụ trách. Giám đốc tài chính (CFO) tư vấn về tài chính, giám đốc Marketing (CMO) về tiếp thị…

Những thành viên ban giám đốc này giúp giám đốc điều hành xây dựng chiến lược và thực hiện các chính sách cũng như đưa ra các tư vấn để CEO quyết định. Bên cạnh đó, các giám đốc phòng ban sẽ chịu trách nhiệm quản lý phòng ban của họ thay mặt tổng giám đốc.

  • Vai trò của giám đốc điều hành trong xây dựng văn hóa công ty

Giám đốc điều hành cũng chịu trách nhiệm thiết lập và xây dựng văn hóa của tổ chức bằng việc xác định thái độ, hành vi và giá trị mà họ muốn nhân viên của mình thực hiện, sau đó mô hình hóa các hành vi đó và đảm các lãnh đạo cũng thực hiện nó như nhân viên.

Công việc của CEO tại các doanh nghiệp Việt Nam

cong viec cua ceo la gi
Công việc của giám đốc điều hành là gì?
  • Lập kế hoạch và xây dựng định hướng, chiến lược phát triển chung cho doanh nghiệp.
  • Định hình mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.
  • Định hướng phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp.
  • Đảm bảo các bộ phận trong doanh nghiệp thực hiện đúng lộ trình, công việc như trong kế hoạch.
  • Tuyển dụng và giữ chân nhân tài
  • Xây dựng các kế hoạch kinh doanh và kế hoạch marketing.
  • Đánh giá tình hình hoạt động của các phòng ban chức năng.

Các CEO thành công trên thế giới

Các CEO tài năng thường có một tầm nhìn xa trông rộng. Một ví dụ điển hình cho các CEO thành công chính là Jeff Bezos của Amazon.

ceo cua amazon
Jeff Bezos – nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon

Vào năm 1994, Bezos đã bỏ công việc tại quỹ phòng hộ để sáng lập ra Amazon, bắt đầu như một hiệu sách trực tuyến. Sau đó, ông cho biết động lực để làm việc này chính là nhận thấy tốc độ và nhu cầu sử dụng mạng internet ngày càng tăng cao vào thời điểm đó.

Cuối cùng sau bao nhiêu nỗ lực, Bezos đã biến Amazon thành một “cửa hàng bách hóa” – nơi mà khách hàng có thể mua rất nhiều sản phẩm. Để có thành quả như vậy, Bezos đã tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

Đầu tiên Amazon cung cấp nhiều tiêu đề sách hơn bất kỳ hiệu sách nào có thể và sau đó nhắm đến việc tối ưu hóa hơn bằng cách cung cấp quyền mua sắm bằng một lần click chuột và bằng cách xuất bản cả đánh giá sản phẩm.

Cũng một giám đốc điều hành khác trong ngành công nghiệp công nghệ có tầm nhìn độc đáo đó chính là Steve Jobs – nhà đồng sáng lập của Apple. Ông thành lập Apple với mục tiêu “Đóng góp cho thế giới bằng cách tạo ra công cụ cho tâm trí thúc đẩy nhân loại”.

Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay cũng một phần nhờ vào khả năng lãnh đạo và điều hành của Mark Zuckerberg – nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Facebook.

ceo cua facebook
Nhà đồng sáng lập kiêm CEO tài năng của mạng xã hội Facebook – Mark Zuckerberg

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu được những khía cạnh của một CEO – Giám đốc điều hành. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ nhận được những thông tin cần thiết cho bản thân.

Khóa học liên quan:

ĐĂNG KÝ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ƯU ĐÃI GIẢM HỌC PHÍ LÊN TỚI 50%.

Hotline tư vấn: 0942 974 500