CFO chuẩn bị cho một cuộc suy thoái, nhưng hy vọng

0
569

56% các công ty Mỹ đang thực hiện các bước để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái và họ hy vọng rằng cuộc suy thoái sẽ trùng với cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Dấu hiệu cuộc suy thoái này là phát hiện qua cuộc khảo sát CFO Global Business Outlook, cuộc thăm dò ý kiến ​​của hơn 800 giám đốc tài chính – CFO trên toàn thế giới.

CFO chuẩn bị cho một cuộc suy thoái
                                    CFO chuẩn bị cho một cuộc suy thoái

Trong số các công ty Mỹ chuẩn bị suy thoái, 59% cho biết họ đang củng cố bảng cân đối kế toán, giảm 58% chi phí, thanh khoản tăng 49% và thu hẹp lại 31% hoặc trì hoãn đầu tư.

Trong suốt cuộc suy thoái kinh tế vừa qua, các CFO có thể nói rằng việc thiếu kế hoạch tài chính của họ là kết quả của một cuộc suy thoái nghiệm trọng gây ngạc nhiên cho hầu hết.

Tuy nhiên, sẽ thật ngu ngốc khi tuyên bố rằng cuộc suy thoái năm 2020 hoặc 2021 là một bất ngờ. Mặc dù các cuộc suy thoái không được kiểm soát bởi các giám đốc tài chính, nhưng tác động đối với công ty của họ, ở một mức độ lớn, được quản lý bởi CFO. Lần này, các giám đốc tài chính sẽ được đánh giá bằng sự chuẩn bị của họ.

CFO được đánh giá như thế nào trong tương lai?
                         CFO được đánh giá như thế nào trong tương lai?

55% các công ty Mỹ cho biết họ khó có thể chi tiêu nắm giữ tiền mặt trong năm 2020. Họ muốn duy trì thanh khoản và sức mạnh chi tiêu nên một cuộc suy thoái sẽ nắm giữ và thắt chặt thị trường cho vay.

Tiết kiệm tiền mặt và giảm nợ là những chiến thuật rõ ràng nhất để giảm bớt cơn suy thoái kinh tế.

Các động thái dự đoán phổ biến khác được trích dẫn bởi các nhà điều hành tài chính bao gồm thu nhỏ kinh doanh hoặc trì hoãn tuyển dụng và lập kế hoạch dự phòng chi tiết để đối phó với sự khởi đầu của suy thoái kinh tế.

Trên toàn cầu, ý kiến của các CFO là đồng bộ. 79% CFO ở châu Á tin rằng các quốc gia của họ sẽ bị suy thoái vào quý IV năm 2020, cũng như phần lớn các CFO ở Châu Phi (77%), Canada (67%) và Mỹ Latinh (55%). 49% CFO ở châu Âu dự đoán một cuộc suy thoái, nhưng không phải đến cuối năm 2020.

Chân dung CFO thời kỳ 4.0
                                       Chân dung CFO thời kỳ 4.0

Ngay cả khi các giám đốc tài chính quan tâm đến sự thu hẹp kinh tế, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới về sự lạc quan về môi trường kinh doanh nói chung. Chỉ số lạc quan CFO, trong lịch sử là một công cụ dự đoán chính xác về tuyển dụng và tăng trưởng GDP, đã đăng ký 67 trên thang điểm từ 0 đến 100 trong quý này, so với Châu Âu (60), Châu Mỹ Latinh (58), Canada (57), Châu Á (52), và Châu Phi (44).

Khảo sát CFO Global Business Outlook đã được thực hiện trong 95 quý liên tiếp và trải rộng trên toàn cầu, khiến nó trở thành nghiên cứu dài nhất và toàn diện nhất trên thế giới về các giám đốc tài chính cao cấp.

Theo cfo.com