Động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020 là gì

0
767

Trong bài Dự báo tăng trưởng Kinh Tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020. Chúng tôi đã chia sẻ với quý bạn đọc những dự vào về sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Bài viết này, taichinhnganhang.edu.vn xin gửi đến các bạn những động lực giúp sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020. Mời các bạn cùng theo dõi!

tang-truong-kinh-te
Những yếu tố tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020

Động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Qua bài viết Những thách thức có thể xảy đến với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019. Chắc hẳn đã biết rõ những khó khăn và bất lợi của tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2019 – 2020. Với sự phụ thuộc vào các khu vực có nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Những gia tăng tín dụng và cung tiền luôn ở mức cao, kéo dài. Dẫn đến những rủi ro về công nợ quốc gia và sự bất ổn trong nền kinh tế vĩ mô. Từ đó, hậu quả là tỷ lệ nợ công và nghĩa vụ trả nợ luôn ở mức cao.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, để giúp đảm bảo và giữ tốc độ tăng trưởng trong các thời hạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Và sự tăng trưởng kinh tế Việt nam giai đoạn 2019 – 2020 cần quan tâm đến các vấn đề: Sự phát triển khu vực tư nhân, những cải cách thể chế và môi trường kinh doanh, áp dụng khoa học và công nghệ, nâng cao sản xuất lao động hiệu quả.

Phát triển khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Khu vực kinh tế tư nhân đã có những bước phát triển cả về chất lượng và số lượng. Đây là khu vực đã và đang đóng góp thích cực trong việc giải quyết những vấn đề cơ bản của đất nước. Với những hoàn thiện về lý luận và thống nhất nhận thức. Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, thiết lập nền tảng cơ bản. Tái cơ cấu nền kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân có cơ hội tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp. Cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh…

tang-truong-kinh-te
Những động lực giúp tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Cải cách thể chế và môi trường kinh doanh

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc cải cách thể chế và môi trường kinh doanh cần minh bạc. Những lợi ích nhóm, cá nhân sẽ làm ảnh hưởng và hạn chế việc cải cách. Cần đưa ra những tiêu chí trong kinh doanh. Nhằm tạo ra môi trường cạnh trạnh công bằng, khả năng rủi ro ở mức thấp và hạn chế chi phí phát sinh. Với những chỗ nào không còn phù hợp thì thay đổi. Cần cải cách chức năng, vai trò nhà lãnh đạo, thị trường. Những chỗ nào thừa thì loại bỏ, bổ sung và cải thiện những mặt khuyết thiếu. Chỉ có như vậy, việc cải cách mới đem lại sự tăng trưởng nền kinh tế hiệu quả.

Áp dụng khoa học, công nghệ trong môi trường doanh nghiệp

Trong giai đoạn bùng nổ và phát triển khoa học như hiện nay. Việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh là yếu tố cần thiết. Bởi nếu không theo kịp với xu thế, các doanh nghiệp vẫn giữ những lối sản xuất, kinh doanh truyền thống. Sẽ tụt lại phía sau, việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn. Chính vì vậy, từng doanh nghiệp cần có những sự thay đổi. Nhằm phát huy lợi thế và sức mạnh nhân lực, trí tuệ nhân tạo. Để tăng trưởng kinh tế tốt nhất.

Với nhiều giải pháp kinh tế được đưa ra. Cùng với việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Có những ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến tái cấu trúc nền kinh tế. Cùng với đó, việc đẩy mạnh thoái vốn với các doanh nghiệp nhà nước về các tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước. Cũng là một giải phải hữu hiệu.

tang-truong-kinh-te
Tăng trưởng kinh tế vừa là thách thức và cơ hội cho Việt Nam

Để nhằm đạt được những mục tiêu và hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Cần chú ý đến cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Chuyển hóa hiệu quả sản xuất, các hoạt động kinh doanh và tăng số doanh nghiệp tham gia thị trường, kinh tế.