Dự báo tăng trưởng Kinh Tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020

0
1068

Kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2018 có nhiều điểm nổi bật. Sự tăng trưởng kinh tế đang phục hồi và có những chuyển biến rõ rệt nhất. Tuy nhiên, chất lượng cho tăng trưởng kinh tế chưa cao và chưa đạt so với mục tiêu đề ra. Hãy cùng taichinhdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu và dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020 như thế nào nhé.

kinh-te-viet-nam
Sự tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2019 – 2020

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020

Theo đánh giá, nhận định của Trung tâm Thông tin Dự báo Kinh tế Quốc gia (NCIF). Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020 sẽ vẫn duy trì đà tăng trưởng cao. Nhưng cũng vẫn có nhiều rủi ro và thách thức. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang suy giảm.

Theo dự báo của NCIF, kinh tế Việt Nam trong năm 2018 vừa qua đạt 6,8 % và dự báo năm 2019 sẽ tăng trưởng cao hơn. Với dự báo khả quan này, thì năm 2019 dự kiến tăng trưởng từ 7,1 – 7,2%.

Hiện nay, với sự suy giảm của nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế cho biết. Có rất nhiều cơ sở để phân tích, đánh giá về khả năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020.

Một số tác động cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020

Tình hình kinh tế thế giới tác động đến kinh tế Việt Nam

Những dự báo đầu tiên phải kể đến là các hoạt động thương mại và đầu tư. Trong năm 2019, các hoạt động sẽ được đẩy mạnh, nhờ đến các hiệp định mà Việt Nam tham gia ký kết như: Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hay hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Eu…

Có thể kể đến, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ dận đến những đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc, các dòng vốn từ nhiều quốc gia đến với Việt Nam.

Những nguồn lực trong nước

Theo nhiều chuyên gia kinh thế cho rằng, việc tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm trở lại đây được tăng cường hơn. Cùng với những nỗ lực của Chính phủ trong việc cắt giảm những điều kiện kinh doanh, thúc đẩy gia nhập thị trường quốc tế. Xúc tiến sự thu hút các dòng vốn đầu tư FDI.

Cũng theo đó, nhu cầu tiêu dùng trong năm 2019 được dự báo tăng góp phần nâng sức hấp thụ hàng hóa, sản phẩm tại thị trường trong nước.

kinh-te-viet-nam
Một số tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm tới

Bên cạnh những dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam của thế giới thấp hơn. Tốc độ trung bình ở khoảng 6,5 – 6,6% trong giai đoạn 2019 – 2020. Với những ảnh hưởng và tác động từ quốc tế. Nhưng với sự tăng trưởng đều của Việt Nam về kinh tế vĩ mô, thu hút các nguồn vốn, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế. Ngoài ra, việc thực nhiều hiệp định, ký kết kinh tế chắc chắn sẽ đem lại tốc độ tăng trưởng cao.