E-learning là gì? Ưu điểm của hình thức E-learning?

0
883

E-learning ngày càng là phương thức học tập được nhiều người lựa học hiện nay. Vậy bạn hiểu E-learning là gì? Hình thức học này có những ưu điểm gì? Bạn có nên theo học loại hình đào tạo này không?

E-learning là gì?

E-learning hay học online/học trực tuyến/đào tạo trực tuyến là phương thức học tập có sử dụng kết nối internet để phục vụ học tập, lấy tài liệu học tập.

E-learning là gì?
                                                   E-learning là gì?

Đào tào trực tuyến có ưu điểm là người học có thể học tập mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian học tập cũng linh hoạt trong việc thu xếp thời gian học tập.

Đặc điểm E-learning là gì?

Dựa trên công nghệ thông tin: cụ thể là công nghệ mạng kĩ thuật đồ họa, kĩ thuật mô phỏng, công nghệ tính toán…

E-Learning bổ sung rất tốt cho phương pháp học truyền thống do tính tương tác cao dựa trên công nghệ, tạo điều kiện cho người học trao đổi thông tin dễ dàng hơn, và cũng đưa ra những nội dung học tập phù hợp với khả năng và sở thích của từng người.

Ưu điểm của E-learning

E-Learning được coi là phương thức đào tạo cho tương lai
                       E-Learning được coi là phương thức đào tạo cho tương lai

Về bản chất, có thể coi học trực tuyến cũng như là một hình thức đào tạo từ xa. Vì vậy nó có những đặc điểm khác biệt chung của đào tạo từ xa so với đào tạo truyền thống. Những ưu điểm nổi bật của E-Learning so với đào tạo truyền thống được liệt kê ở dưới đây:

Tính hấp dẫn

Với sự hỗ trợ của công nghệ những bài giảng tích hợp text, hình ảnh minh hoạ, âm thanh tăng thêm tính hấp dẫn của bài học. Người học giờ đây không chỉ còn nghe giảng mà còn được xem những ví dụ minh hoạ trực quan, thậm chí còn có thể tiến hành tương tác với bài học nên khả năng nắm bắt kiến thức cũng tăng lên.

Không bị giới hạn bởi không gian và thời gian

Sự phát triển mạng mẽ của Internet, đặc biệt là mạng 4g, 5g đã dần xoá đi khoảng cách về thời gian và không gian cho E-Learning. Một khoá học online được truyền tải qua mạng tới thiết bị của người học, điều này cho phép các học viên học bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Học mọi lúc mọi nơi
                                                  Học mọi lúc mọi nơi

Tính linh hoạt

Một khoá học E-learning được phục vụ theo nhu cầu người học, chứ không nhất thiết phải bám theo một thời gian biểu cố định. Vì thế người học có thể tự điều chỉnh quá trình học, lựa chọn cách học phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình.

Dễ tiếp cận và Truy nhập ngẫu nhiên

Bảng danh mục bài giảng sẽ cho phép học viên lựa chọn đơn vị tri thức, tài liệu một cách tuỳ ý theo trình độ kiến thức và điều kiện truy nhập mạng của mình. Học viên tự tìm ra các kĩ năng học cho riêng mình với sự giúp đỡ của những tài liệu trực tuyến.

Tính cập nhật

Nội dung khoá học thường xuyên được cập nhật và đổi mới nhằm đáp ứng và phù hợp tốt nhất cho học viên.

E-Learning đang là xu hướng chung của giáo dục thế giới. Việc triển khai mô hình học trực tuyến trong giáo dục đào tạo là một xu hướng tất yếu nhằm đưa giáo dục Việt Nam tiếp cận với giáo dục thế giới.