Giám đốc tài chính (CFO) có đảm nhiệm được vị trí của Giám đốc vận hành (COO) hay không?

0
814

Hiện nay, thị trường kinh doanh đang ngày càng phức tạp buộc nhiều doanh nghiệp, tập đoàn cần cân nhắc lại vai trò truyền thống của các vị trí quản lý chủ chốt. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến vị trí Giám đốc tài chính và Giám đốc vận hành được hợp nhất. Vì sao lại có xu hướng CFO đảm nhiệm vị trí của COO và nó ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp.

CFO là gì?

 CFO - Con đường đến tới thành công
                                   CFO – Con đường đến tới thành công

CFO (Chief Financial Officer – Giám đốc tài chính) là một thuật ngữ chỉ một chức danh, vị trí cực kỳ quan trọng trong bộ máy quản lý doanh nghiệp. Giám đốc tài chính CFO là một vị trí đứng đầu quản lý các vấn đề tài chính trong các công ty và doanh nghiệp. Họ cũng là những người chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc điều hành (CEO) về các công tác quản lý tài chính trong doanh nghiệp.

COO là gì?

Chief Operating Officer, hay Chief Operations Officer, viết tắt là COO có thể dịch ra tiếng Việt là Giám đốc vận hành một trong những lãnh đạo cao cấp nhất trong một doanh nghiệp, tập đoàn. COO chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. COO thường xuyên báo cáo với Giám đốc điều hành (CEO) cấp cao nhất. Với tiếng Việt, người ta vẫn gọi COO là Giám đốc vận hành. Tuy nhiên ở các nước châu Mỹ, châu Âu, trong trường hợp CEO hay Chủ tịch Hội đồng quản trị là nhà điều hành cấp cao nhất, thì COO có thể được coi là President.

 

COO - Giám đốc vận hành
                                        COO – Giám đốc vận hành

Vì sao lại có vị trí CFO-COO?

Kinh doanh trong thời đại công nghệ số đòi hỏi mọi ra quyết định cần dựa trên số liệu thay vì nhờ vào trực giác. Các giám đốc tài chính được kỳ vọng sẽ là người sử dụng công nghệ để đưa ra được những số liệu sát thực nhất cung cấp cho doanh nghiệp nói chung, CEO nói riêng đưa ra quyết định chính xác hơn.

Hiện nay, nếu các CFO muốn phát triển sự nghiệp của mình thì không chỉ làm việc liên quan đến các số liệu tài chính. Họ cần phải kỹ có kỹ năng điều hành để đảm bảo hoạt động ổn định cho doanh nghiệp của mình, và đó cũng là dòi hỏi của một COO.

Với sự phát triển về kinh doanh hiện nay, nhu cầu đồng thời nắm bắt tình trạng dòng tiền và tình hình hoạt động của tổ chức đang gia tăng. Điều này đồng nghĩa với sự ra đời của một vị trí mà có thể truy cập vào nguồn thông tin nội bộ về cả tài chính và điều hành, cụ thể là CFO-COO.

Khi doanh nghiệp phát triển đến một quy mô nhất định, mối tương quan trong công việc của các bộ phận ngày càng nhiều. Sự phân cách sẽ không còn rõ ràng giữa các vị trị trong nhóm quản trị cấp cao (C-suite), bằng một cách nào đó các nhà quản trị sẽ chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa tình hình tài chính và các tác vụ kinh doanh của một doanh nghiệp, cũng là lý do tại sao CFO và COO là hai vị trí có khả năng dung hợp cao.

 Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
                                Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vai trò của CFO-COO đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vị trí CFO-COO được kỳ vọng sẽ có thể đưa ra các quyết định chính xác hơn liên quan đến quy trình tổng thể như các quy trình xử lý đơn hàng quote-to-cash, order-to-cash, hay quy trình phát triển và giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường.

Như đã đề cập trước đó, vị trí CFO-COO cho phép các quản lý có được thông tin chi tiết từ cả hai bộ phận, từ đó giảm thiểu sự không nhất quán và tiết kiệm thời gian trong quá trình quản lý.

Một vai trò khác của CFO-COO là tiết kiệm chi phí. Bằng cách hợp nhất CFO và COO, doanh nghiệp có thể cắt giảm rất nhiều chi phí, về cả logistics và điều hành hoạt động.

Hiện tại, vẫn có sớm đến kết luận việc kết hợp vai trò của Giám đốc tài chính và Giám đốc vận hành có trở nên một xu thế phổ biến hay không. Những đây là một dấu hiệu nhấn mạnh vai trò của Giám đốc tài chính (CFO) đã có những thay đổi quan trọng trong doanh nghiệp.

>>> Bạn có quan tâm: Khóa học Giám đốc tài chính chất lượng cao cùng chuyên gia kinh tế tốt nghiệp tại Anh Quốc.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0918.924.388

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh