CFO – Giám đốc tài chính doanh nghiệp

0
3662

Giám đốc tài chính (CFO) – là một thành viên trong ban giám đốc của công ty. Nếu bạn có điều gì chưa hiểu về họ và công việc của họ, tôi sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này.

giam doc tai chinh
Giám đốc tài chính CFO là gì?

CFO là gì?

Giám đốc tài chính (tiếng Anh là Chief Financial Officer, viết tắt là CFO) là một vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chính của họ là quản lý dòng tiền của doanh nghiệp và lập kế hoạch tài chính dựa trên các phân tích về điểm mạnh, điểm yếu trong tài chính của công ty, đưa ra những dự đoán, hoạch định với các mối quan hệ tài chính.

Giám đốc tài chính và kế toán trưởng không giống nhau

Do đặc thù tính chất công việc, rất nhiều người lầm tưởng giám đốc tài chính và kế toán trưởng là một. Tuy nhiên, đây là hai công việc, hai vị trí hoàn toàn khác nhau.

Kế toán trưởng sẽ làm phần lớn những công việc liên quan đến nghiệp vụ, điều hành toàn bộ hệ thống tác nghiệp kế toán, đảm bảo cho tài sản của công ty, doanh nghiệp không bị thất thoát. Có thể nói kế toán trưởng là “sếp” của bộ phận kế toán.

Trong khi đó, CFO giữ vai trò quản lý, xây dựng, hoạch định các kế hoạch tài chính, sử dụng một cách có hiệu quả hệ thống tài chính, giúp cho nguồn vốn được lưu thông thuận lợi và sinh ra càng nhiều giá trị thặng dư càng tốt.

Xem thêm bài viết: Công việc của giám đốc tài chính

Vai trò của CFO trong doanh nghiệp

Tùy theo giai đoạn phát triển của doanh nghiệp theo từng mốc thời gian mà vai trò của giám đốc tài chính có những sự thay đổi.

Thường thì vai trò của CFO xoay quanh việc phân tích các báo cáo tài chính. Tuy nhiên do sự phát triển dẫn đến tin học hóa chức năng kế toán nên vai trò của giám đốc tài chính trong kế toán cũng giảm đi. Dần dần chức năng của giám đốc tài chính thể hiện ở các vai trò sau:

1. Vai trò về chiến lược

Giám đốc tài chính trở thành chiến lược gia cho các giám đốc điều hành. Một người làm về tài chính không còn xoay quanh các con số và các chức năng về tài chính mà dưới thời đại kinh doanh hiện nay, các giám đốc tài chính phải có khả năng áp dụng các kỹ năng tư duy và sự nhạy bén về tài chính để thiết lập mục tiêu chiến lược cho doanh nghiệp

2. Vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp

Đương nhiên rồi, giám đốc tài chính là một trong những thành viên của ban giám đốc, họ có những quyền lực của một nhà lãnh đạo.

CFO có vai trò lãnh đạo các nhóm quản lý cấp cao khác.

Vậy làm thế nào để trở thành giám đốc tài chính?

CFO chưa bao giờ là một công việc đơn giản và đặc biệt không dành cho người thiếu bản lĩnh. Nếu không cố gắng trau dồi bản thân, không cố gắng và nỗ lực đủ thì bạn sẽ mãi mãi bị thụt lùi trong môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt.

Kỹ năng chuyên môn vững vàng

Điều đầu tiên, CFO cần phải có kỹ năng chuyên môn vững vàng: Để làm tốt công việc quản lý và hoạch định của mình, bạn cần chuẩn bị cho bản thân kiến thức ngành đặc biệt sâu và rộng.

Không chỉ là những kiến thức tổng quan về CFO, bạn còn cần phải học thêm về kế toán và nghiệp vụ kế toán, không phải để thực hành mà là để giám sát quá trình hoạt động của bộ máy kế toán trong doanh nghiệp, từ đó đảm bảo cho việc đánh giá, hoạch định, dự báo rủi ro tài chính được chính xác nhất có thể.

chuyen mon vung vang
CFO cần có kỹ năng chuyên môn vững vàng

Kỹ năng mềm cần thiết

Thứ hai, CFO cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Bạn cần có một kỹ năng truyền thông khá để thực hiện tốt công việc của mình. Trong suốt quá trình làm việc, bạn sẽ phải liên tục đưa ra các thông tin tài chính minh bạch và khoa học.

Hơn nữa, khi tiến hành dự báo về nguồn tài chính cũng như các kế hoạch tương lai cho nguồn vốn, bạn sẽ phải dùng đến kỹ năng truyền thông, thuyết phục để các đồng nghiệp hiểu rõ và ủng hộ đề án mình đưa ra.

Không những thế, công việc của giám đốc tài chính sẽ phải giao tiếp rất nhiều. Bạn không chỉ giao tiếp với các đồng nghiệp trong công ty mà còn phải làm việc với bên đầu tư, các đối tác.

Nếu có một kỹ năng giao tiếp đạt chuẩn, bạn sẽ thể hiện được năng lực bản thân một cách rõ ràng, tạo ấn tượng tốt với mọi người xung quanh, từ đó công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

ky nang mem
CFO cần có những kỹ năng mềm cần thiết

Tầm nhìn chiến lược

Thứ ba, CFO cần có một tầm nhìn chiến lược. Điểm đặc trưng nhất trong nhiệm vụ của CFO là tiến hành đánh giá, hoạch định, dự báo nguồn tài chính của công ty, doanh nghiệp.

Để làm tốt được công việc này, bạn phải có khả năng quan sát tốt để phân tích tài chính doanh nghiệp chuẩn xác. Điều này có thể được trau dồi, tích lũy trong suốt quá trình làm việc, bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và các đồng nghiệp xung quanh.

tam nhin chien luoc
CFO cần có tầm nhìn chiến lược

Đạo đức nghề nghiệp

Cuối cùng, yếu tố được xem là quan trọng nhất, không thể thiếu trong mọi nghề chính là đạo đức nghề nghiệp. CFO sẽ nắm giữ rất nhiều những thông tin quan trọng, tuyệt mật của doanh nghiệp. Nếu bạn hành xử thiếu chuyên nghiệp, xem nhẹ đạo đức, lương tâm nghề nghiệp sẽ làm cho công ty tổn thất rất nặng nề.

> Xem thêm: Trách nhiệm của giám đốc tài chính CFO trong doanh nghiệp

Khóa học liên quan:

Chi tiết chương trình học CFO vui lòng xem tại đây

VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ – GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ KHÓA HỌC KHI ĐĂNG KÝ NGAY.

Hotline tư vấn: 0942 974 500