Hệ thống công cụ tài chính giúp CFO quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

0
1076

Để quản trị dòng tiền một cách hiệu quả, mỗi doanh nghiệp cần những công cụ tài chính tối thiểu để quản trị tài chính vốn của mình. Sau đây là tổng hợp hệ thống công cụ tài chính giúp CFO quản trị tài chính trong doanh nghiệp.

công cụ tài chính
Tham gia khóa học CFO bước đà làm chủ hệ thống tài chính doanh nghiệp

Các quy chế, quy tắc quản lý doanh nghiệp

Các quy chế về tổ chức và hoạt động, cùng các nội quy, quy tắc quản lý nguồn tài lực của doanh nghiệp rất đa dạng, có thể kể đến như:

  • Quy chế về quyền của cổ đông và đối xử bình đẳng với cổ đông
  • Vai trò của các bên có quyền lợi liên quan trong quản trị doanh nghiệp
  • Quy chế công bố thông tin minh bạch
  • Trách nhiệm của Hội đồng quản trị/Ban kiểm soát

Bản thân mỗi doanh nghiệp phải am hiểu, tuân thủ và sử dụng các quy chế, quy tắc trên như công cụ để thực hiện nghĩa vụ và bảo vệ quyền và lợi ích của mình, có như thế hoạt động của doanh nghiệp mới hợp pháp, tận thu mọi nguồn lực và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Kế hoạch ngắn và dài hạn về thu, chi

Lập kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp định hướng tốt hơn
Lập kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp định hướng tốt hơn

Các bộ phận trọng tâm của kế hoạch tài chính doanh nghiệp là kế hoạch nguồn vốn, kế hoạch đầu tư tài chính, kế hoạch phân bổ, sử dụng nguồn lực, kế hoạch vay và trả nợ, kế hoạch lập quỹ dự phòng và bảo tồn vốn,… Sử dụng thông minh các công cụ kế hoạch tài chính cả về ngắn hạn và dài hạn, biết điều phối và điều chỉnh kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

Hệ thống thông tin kinh tế – tài chính

Thông tin là một công cụ tài chính không thể thiếu của CFO, nhà quản trị tài chính không thể làm gì nếu không có đủ thông tin cần thiết. Những thông tin CFO có được là từ ngân hàng dữ liệu phong phú của doanh nghiệp. Những thông tin đó sẽ được phân tích làm sáng tỏ, và trở thành điểm nhấn quan trọng để nhà quản trị tài chính doanh nghiệp cân nhắc và đưa ra quyết định.

>>> Đăng ký ngay khóa học Giám đốc tài chính – CFO TẠI ĐÂY

Đòn bẩy kinh tế

Đòn bẩy tài chính
Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy kinh tế là sự phân tích mối liên hệ giữa chi phí biến đổi và chi phí cố định của doanh nghiệp. Một tỉ lệ đòn bẩy kinh tế cao có thể giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều tiền hơn từ mỗi doanh số tăng thêm. Một số đòn bẩy kinh tế có thể kể đến như đòn bẩy tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi doanh nghiệp… CFO muốn sử dụng tốt các công cụ đòn bẩy này phải công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng, tránh lạm dụng, tùy tiện sử dụng mà mang lại những kết quả tiêu cực.

Phân tích tài chính

Công cụ tài chính phân tích tài chính
Công cụ tài chính phân tích tài chính

Doanh nghiệp cần thường xuyên phân tích tài chính, nêu ra tình hình hoạt động, sử dụng nguồn tài lực trong kinh doanh. Từ đó làm cho nguồn tài chính doanh nghiệp luôn bám sát mục tiêu phục hồi kinh tế, nâng cao hiệu quả của dòng tiền. Phân tích tài chính chỉ đạt kết quả tốt nhất khi nó được dựa trên hệ thống phương pháp khoa học, dựa vào các nguồn tài liệu và thông tin tin cậy, xác thực.

Mọi thông tin liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ ngay: 0934.552.189