Kế hoạch tài chính là gì? Vai trò của lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

0
1136

Kế hoạch tài chính là một plan không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp nào. Việc hoạt động có ổn định, kinh doanh có phát triển hay không đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ kế hoạch tài chính. Vậy kế hoạch tài chính là gì? Vai trò của lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp.

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính là quá trình dự kiến phân bổ vốn và xác định cách thức một doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu và nhiệm vụ khác nhau mà doanh nghiệp vạch ra. Hoàn thành một kế hoạch tài chính là bước cuối cùng trong việc lập một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch này bao gồm một báo cáo lãi lỗ dự kiến ​​trong 3 đến 5 năm tới và một báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Một bảng cân đối đôi khi được bao gồm cũng như phân tích hòa vốn.

Kế hoạch tài chính là gì?
                                            Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính vô cùng quan trọng và cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp thuộc bất kỳ lĩnh vực nào bởi vì nó thiết lập các mục tiêu tài chính của công ty. Mỗi doanh nghiệp đều cần lập kế hoạch tài chính, kể cả các doanh nghiệp nhỏ có ngân sách chi tiêu hạn chế. Ngay cả một công ty một người cũng cần phải có kế hoạch tài chính.

Vai trò của lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

1. Xác định độ khả thi của hoạt động kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp sau khi tiến hành hoạt động kinh doanh mới phát hiện ra rằng thành công không hề đến một cách dễ dàng. Một kế hoạch kinh doanh với kế hoạch tài chính đi kèm là một nghiên cứu về khả thi của công ty và về những yếu tố mà doanh nghiệp cần để thành công.

Nghiên cứu tính khả thi của hoạt động kinh doanh
                            Nghiên cứu tính khả thi của hoạt động kinh doanh

2. Phân tích sự khác biệt giữa thực tế và kỳ vọng

Việc theo dõi và so sánh kết quả thực tế so với các khoản ngân sách chi tiết trong kế hoạch tài chính cho bạn cơ hội thực hiện các điều chỉnh cần thiết để quay trở lại đúng lộ trình. Kế hoạch tài chính sẽ cho biết các giả định đằng sau mỗi dự đoán, điều này là rất quan trọng để tìm hiểu lý do tại sao các kỳ vọng và việc triển khai lại không giống như thực tế.

3. Dự báo các yêu cầu tài chính

Triển khai một hoạt động kinh doanh cần có vốn. Các dự báo trong kế hoạch tài chính sẽ cho thấy bạn phải cần bao nhiêu tiền và khi nào thì cần sử dụng tiền. Kế hoạch tài chính cũng cho biết thiếu hụt có thể xảy ra ở đâu, để nhà quản lý điều chỉnh dự báo doanh thu và chi phí để tránh thiếu hụt hoặc đảm bảo doanh nghiệp có sẵn các khoản tiền dự phòng khác.

Lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp
                                Lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp

4. Thu hút các khoản tài trợ và đầu tư

Các nhà đầu tư và người cho vay như tổ chức tín dụng hay ngân hàng luôn yêu cầu xem kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp xin tài trọ, bao gồm cả kế hoạch tài chính với các dự đoán, giả định và các kỳ vọng khả thi.

5. Quản lý tiền mặt

Nhiều doanh nghiệp có doanh thu biến động hàng tháng hoặc theo mùa vụ, điều này có thể xảy ra cả khi dồi dào và khi thiếu hụt tiền mặt. Khi xây dựng kế hoạch tài chính, chủ sở hữu tính đến các chu kỳ này để kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu trong giai đoạn dự báo có doanh thu thấp.

Quản lý dòng tiền
                                               Quản lý dòng tiền

6. Tầm nhìn dài hạn

Trong kinh doanh, nhà quản lý thường quá tập trung vào các khủng hoảng tức thời hoặc các vấn đề phát sinh hàng ngày. Cái giá cho việc định hướng quá ngắn hạn là chủ sở hữu có thể không dành đủ thời gian để lập kế hoạch cho những gì cần làm để phát triển kinh doanh lâu dài.

Kế hoạch tài chính, với trọng tâm hướng tới tướng lai, cho phép chủ doanh nghiệp thấy rõ hơn những khoản chi cần thiết để duy trì đà tăng trưởng của công ty và luôn đi trước các đối thủ.

7. Phát hiện xu hướng

Xây dựng một kế hoạch tài chính là việc thiết lập các mục tiêu định lượng được để có thể so sánh với kết quả thực tế quá trình thực hiện.

8. Xác định các khoản chi ưu tiên

Tôi ưu nguồn tài chính và ngân sách trong một doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để đặt tới thành công. Quy trình lập kế hoạch tài chính giúp chủ doanh nghiệp xác định các khoản chi tiêu quan trọng nhất, những khoản chi mang lại sự cải thiện ngay lập tức về năng suất, hiệu quả hoặc thâm nhập thị trường.

9. Đo lường tiến độ

Kế hoạch tài chính, với sự rõ ràng của dữ liệu, các con số cụ thể, những biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong doanh thu hoặc số dư tài khoản tiền mặt tăng là một yếu tố thúc đẩy lớn để triển khai các chiến lược trong tương lai.

>>>> Khóa học Lập kế hoạch tài chính online tại smartrain.vn

Mọi thông tin liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ ngay: 0934.552.189