Làm thế nào để doanh nghiệp kêu gọi vốn thành công

0
492

Kêu gọi vốn là vấn đề không chỉ của doanh nghiệp nào. Để đảm bảo mọi hoạt động cho doanh nghiệp thì nguồn vốn cần luôn được lưu động và đủ lớn.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải công ty nào cũng có được đủ nguồn vốn và vì vậy họ phải đi kêu gọi đầu tư.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bí quyết để một doanh nghiệp có thể kêu gọi vốn thành công.

Tìm kiếm những nhà đầu tư mục tiêu

keu goi von doanh nghiep
Kêu gọi vốn chuyên nghiệp là phải như này

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm kiếm những nhà đầu tư tiềm năng và có hứng thú với lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Hãy gạch ra danh sách những nhóm nhà đầu tư có đủ tố chất, phù hợp với sản phẩm dịch vụ của bạn.

Hãy cố gắng gặp gỡ họ từ sớm và bền bỉ, kiên trì theo đuổi họ. Việc này giống như hẹn hò vậy, chẳng ai gặp lần đầu tiên mà đã cưa đổ được đối phương cả.

Cố gắng nói chuyện trực tiếp với họ, cho họ thấy sự thiện chí và nỗ lực của công ty bạn, luôn mỉm cười cũng như giữ thái độ thân thiện khi đối diện với họ. Biết đâu được, bạn sẽ tạo ra những mối quan hệ tuyệt vời cho sự nghiệp của mình.

Có một bài thuyết trình ấn tượng

Bạn có biết sự quan trọng của bài thuyết trình trước nhà đầu tư là như nào không. Nó có thể quyết định đến 50% khả năng thành công trong việc kêu gọi vốn của bạn.

Bạn chưa thể tưởng tượng ra sức mạnh to lớn của ngôn từ và lời nói đâu. Tin tôi đi và hãy cố gắng chuẩn bị một bài thuyết trình ấn tượng với đối tác.

thuyet trinh
Thuyết trình là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể kêu gọi được vốn

Tôi có một lời khuyên cho bạn đó là bạn có thể trình bày bài thuyết trình theo kiểu “thang máy”. Nó gồm những phần như nêu sản phẩm của công ty, vấn đề hiện nay và giải pháp khắc phục.

Hãy cố gắng chứng minh thị trường mà công ty của bạn hướng đến đủ lớn để thu hút nhà đầu tư. Bên cạnh đó, những phần như tốc độ tăng trưởng, doanh thu hay những thành công đã đạt được cũng sẽ là điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư.

Nhưng bạn hãy nhớ một điều là tất cả phải lời bạn nói đều phải đúng sự thật.

Định giá chính xác ý tưởng

Bạn cần cho nhà đầu tư thấy bạn cần bao nhiều tiền để hoàn thiện ý tưởng ý tưởng này. Khi một ai đó đầu tư vào công ty bạn, họ sẽ quan tâm đến những việc giống như họ phải rót vào dự án đó bao nhiêu vốn, số phần trăm cổ phần mà họ nhận được sau khi đầu tư vào dự án, những lợi ích mà dự án đem lại cho tập đoàn của họ,…

dinh gia chinh xac cac y tuong
Hãy định giá chính xác các ý tưởng

Tất cả họ đều muốn biết và họ muốn nắm rõ những con số và dữ liệu này trong đầu.

Tuy nhiên đây cũng là điều mà ít doanh nghiệp nào khi kêu gọi vốn quan tâm. Họ thường ấp úng hay thậm chí không trả lời được những câu hỏi này và vì thế, họ không nhận được khoản đầu tư hậu hĩnh từ nhà đầu tư.

Tôi biết rằng việc kêu gọi vốn thành công đối với bất kì doanh nghiệp nào cũng không phải là điều dễ dàng.

Nhưng đừng vì những khó khăn đó mà nản lòng, nếu ngay đến việc khởi đầu này thôi mà bạn cũng không làm được thì bạn sẽ chẳng thể nào vượt qua những cửa ải còn rắc rối hơn rất nhiều sau này nữa. Chúc bạn thành công với những dự định của mình.