Những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp hiện nay

0
1249

Tái cấu trúc doanh nghiệp trong những năm trở lại đây có nhiều xu hướng thay đổi. Trong khi môi trường kinh doanh có nhiều biến động. Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn và cần đưa doanh nghiệp đi lên, phát triển và kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều doanh nghiệp vẫn theo những hướng cũ, truyền thống. Hoặc các doanh nghiệp có tái cấu trúc, có những thay đổi nhưng chưa triệt để, chưa xác định mục tiêu rõ ràng. Nên kinh doanh, sản xuất sẽ không hiệu quả.

Vậy nguyên nhân nào mang đến những sai lầm trên. Hãy cùng taichinhdoanhnghiep.edu.vn tham khảo bài viết Những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp hiện nay dưới đây. Để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

nhung-sai-lam-trong-tai-cau-truc-doanh-nghiep
Những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp hiện nay

Những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp

Việc tái cấu trúc doanh nghiệp không hiệu quả có thể bắt nguồn từ những đề xuất, việc thực hiện mục tiêu, chiến lược đến cách vận hành thực hiện. Cụ thể như sau:

Doanh nghiệp chưa có chiến lược bền vững

Với những chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp dựa trên những phân tích xu hướng thay đổi của môi trường kinh doanh với cấu trúc hiện hữu. Và chủ yếu các doanh nghiệp thực hiện những chiến lược ngắn hạn và luôn quan tâm, nhắm đến những vấn đề nhân sự, tổ chức, sắp xếp hay thoái vốn. Mà quên mất mục tiêu của doanh nghiệp. Những cái đích của doanh nghiệp hướng đến. Cũng như, mục tiêu dài hạn cho kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc xây dựng chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp không hiệu quả. Có thể dẫn đến tình trạng trì trệ, chậm phát triển, thích nghi của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chưa chỉ ra được trọng tâm trong việc tái cấu trúc

Những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp được chỉ ra khi những điểm trọng tâm, mục tiêu khi cần tái cấu trúc. Những yếu tố đó, được dựa trên những yếu tố khách hàng, sản phẩm, dây chuyền, quy trình sản xuất. Hay theo một cách khác, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện ngược với quy trình. Thực hiện tái cấu trúc trước sau đó đến xác đình mục tiêu cho việc tái cơ cấu đó.

nhung-sai-lam-trong-tai-cau-truc-doanh-nghiep
Liệu những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp có giúp ban quản trị không

Nhiều doanh nghiệp tiến hành cắt giảm chi phí

Với mong muốn và hy vọng gia tăng lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm chi phí trong khâu sản xuất. Đây là việc làm không thật sự cần thiết trong quy trình tái cấu trúc doanh nghiệp. Vấn đề tiết kiệm chi phí là hoạt động thường xuyên. Được ban quản trị thực hiện, điều hành và quản lý. Đây không phải vấn đề của doanh nghiệp tập trung vào. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp đi sâu vào vấn đề này quá, có thể sẽ gây ra những hậu quả khó tránh. Có thể cản trở việc đầu tư sản xuất, phát triển hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất, hộ thống quản trị. Cùng những vấn đề về nhân sự khi thực hiện mục tiêu tái cấu trúc doanh nghiệp.

Sai lầm trong việc thoái vốn doanh nghiệp

Là một trong những sự lựa chọn sai lầm là hành động thoái vốn máy móc, rắc rối. Dù cho việc thoái vốn đó đang có những dự án có tiềm năng trong tương lai. Hoặc kết hợp cùng nhiều đối tác doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Hành động thoái vốn được diễn ra khi có sự chỉ đạo của những cơ quan, đơn vị chủ quản. Từ đó, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn sẽ phải bán những công ty con của mình, cùng những dự án tiềm năng với giá cực thấp.

Mục tiêu thu hồi vốn quan trọng hơn việc đầu tư thêm

Đây là một trong những hành động không thích hợp với tái cấu trúc doanh nghiệp. Bởi về cơ bản, khi thực hiện tái cấu trúc là đổi mới toàn bộ doanh nghiệp. Từ đầu tư lại hệ thống sản xuất, thiết bị máy móc, dây chuyền kinh doanh, hệ thống quản trị, đội ngũ nhân sự. Để tạo ra sản phẩm mới, phù hợp với xu thế thị trường và người sử dụng. Vậy nên, khi thực hiện huy động vốn cần có nhiều phương án khác nhau, để giúp quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp hiệu quả. Mà vẫn đảm bảo nguồn vốn của doanh nghiệp.

nhung-sai-lam-trong-tai-cau-truc-doanh-nghiep
Những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp sẽ giúp ban quản trị tránh những rủi ro cho doanh nghiệp

Với những sai lầm trong tái cấu trúc doanh nghiệp. Hy vọng sẽ giúp các nhà quản trị có những suy nghĩ và cách giải quyết tốt nhất. Đưa doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại. Và luôn phát triển với những thay đổi của môi trường kinh doanh.

Để có những kiến thức sâu rộng và bài bản, chi tiết hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau:

Địa chỉ: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: +84 24 6282 7682 – Máy lẻ 106
Hotline: 0942 974 500

Liên hệ chúng tôi: info@afc.edu.vn