Những thách thức có thể xảy đến với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019

0
1050

Những thách thức có thể xảy đến với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019. Theo Trung tâm Thông tin Dự báo Kinh tế Quốc gia (NCIF). Trong năm 2019, nền kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng vượt trội. Vợi dự báo tăng trưởng trên 7%. Tuy nhiên, với những cơ hội thì không thiếu những thách thức, khó khăn gặp phải. Bài viết hôm nay, taichinhdoanhnghiep.edu.vn xin gửi đến quý độc giả những thách thức có thể đến với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019. Mời các bạn cùng đón đọc.

nen-kinh-te-viet-nam
Những thách thức, rủi ro của nền kinh tế Việt Nam năm 2019

Những thách thức, rủi ro với nền kinh tế Việt Nam

Ngoài những yếu tốc tích cực, các chuyên gia kinh tế nhận định. Trong bối cảnh suy giảm nền kinh tế thế giới giai đoạn tiếp theo. Sẽ là thách thức và khó khăn rất lớn với nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt. Cụ thể:

Những biến động về giá cả dầu thế giới

Theo chuyên gia phân tích kinh tế cho biết. Những biến động về thị trường giá dầu thế giới có tác động mạnh đến sự tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, trong khi Chính phủ Mỹ cấm vận quốc gia dẩu mỏ Iran. Sẽ mang đến sự kỳ vọng cao là giá dầu tăng. Tuy nhiên, thực tế lại chứng mình điều ngược lại. Giá dầu giảm mạnh dẫn đến những biến động về mặt hàng này. Với những biến động của mặt hàng nhiên liệu này. Chắc chắn sẽ là ẩn số cho năm 2019.

>>> Xem thêm bài viết: Dự báo tăng trưởng Kinh Tế Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020

Những tác động của thương mại đầu tư

Với những tác động ngược chiều từ nhiều yếu tố ngoại. Dẫn đến những ảnh hưởng của thương mại đầu tư và sự tăng trưởng của thị trường nội địa. Những căng thẳng quốc tế cùng với sự bảo hộ thương mại, hàng rào thuế ngày càng lớn. Sẽ là thách thức và tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam giai đoạn tới.

Để có thể đảm bảo sự tăng trường nền kinh tế trong nước. Hiện nay, nhiều quốc gia phát triển đã gia tăng sự bảo hộ thương mại và áp dụng nhiều hàng rào thuế với các mặt hàng của Việt Nam. Đây sẽ là khó khắn và có những ảnh hưởng không tốt đến khả năng xuất khẩu và hoạt động sản xuất của Việt Nam.

nen-kinh-te-viet-nam
Những tác động, yếu tố kinh tế gây ảnh hưởng lớn đến Việt Nam

Việc tiến hành thực hiện mậu dịch tự do (FTA) cũng mang đến những tác động tích cực. Khi việc giảm thuế quan cho các doanh nghiệp Việt Nam đến với các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sự tác động này sẽ bị cản hàng rào bảo hộ. Cụ thể như: An toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên tắc xuất xứ, kiểm dịch… ngày một tăng. Nếu các doanh nghiệp không đáp ứng được những tiêu chí đó. Sẽ gặp khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, quốc tế.

Những rủi ro, tác động từ việc thực hiện các Mậu dịch tự do

Việc thực thi và tham gia khu vực mậu dịch tự do (FTA). Đã có những tác động đến ngân sách quốc gia. Chính vì vậy, Nhà nước buộc phải tiến hành tăng một số khoản phí, thuế. Chính điều này, có sự tác động đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây sẽ là thách thức và rủi ro tiềm ẩn khi Việt Nam tham gia FTA.

Tác động của chiến tranh thương mại đến nền kinh tế Việt Nam

Bên cạnh những rủi ro, tác động trên. Việc chiến trang thương mại giữa 2 cường quốc Mỹ – Trung, đang có những diễn biến căng thẳng và những dự báo khó đoán. Chính vì vậy, đã ảnh hưởng không nhỏ đến xuất khẩu, tài chính, thị trường ngoại hối, sự tăng trưởng kinh tế. Và Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trước những biến động về tài chính, thương mại.

Với tất cả những thách thức, rủi ro của nền kinh tế năm 2019. Nhiều chuyên gia cho rằng. Xét về tổng thể, sang năm 2019 nền kinh tế Việt Nam vẫn trên đà phải triển. Nhưng trong chiến lược dài hạn, khi nền kinh tế đất nước đã chịu tác động mạnh mẽ từ bên ngoài. Sẽ dẫn đến những hệ lụy, sự lan tỏa đến các ngành của nền kinh tế. Sẽ tác động, ảnh hưởng lớp nhất đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh…

nen-kinh-te-viet-nam
Sự tác động mạnh mẽ của thị trường gây ra những rủi ro với nền kinh tế Việt Nam

Với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. Khi gặp phải những khó khăn, thách thức sẽ hấp thụ nhanh chóng. Và sự chuyển hóa cơ hội diễn ra chậm hơn. Vì vậy, cần phải tranh thủ, phát huy sự tăng trưởng, những thuận lợi. Nhằm đem lại nền tảng kinh tế vững chắc. Như vậy, có thể chịu được những cú sốc trong thời gian sắp tới.