Phẩm chất cần có và kỹ năng của Giám đốc Tài chính tương lai là gì?

0
266

Con đường để trở thành giám đốc tài chính – CFO rất gian nan, đòi hỏi bạn phải có tinh thần thép, quyết tâm hoàn thành mục tiêu. Là nghề nghiệp đỉnh cao trong ngành tài chính, thì một CFO cần có những phẩm chất như thế nào?

Phẩm chất cần có và kỹ năng của Giám đốc Tài chính tương lai là gì?
                Phẩm chất cần có và kỹ năng của Giám đốc Tài chính tương lai là gì?

Tại sao vị trí giám đốc tài chính lại được xem là nghề nghiệp đỉnh cao trong ngành tài chính?

Giám đốc tài chính tiếng anh là Chief Financial Officer (viết tắt CFO): được coi là người đứng đầu phụ trách các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Chắc các bạn đã từng nghe đến nhân vật này ở đâu đó và cũng có những hình dung nhất định về nghề Giám đốc tài chính. Vị trí quan trọng này được xem là cánh tay phải của giám đốc điều hành.

Yêu cầu về trình độ của một CFO là rất khắt khe những sự đánh đổi nào cũng được trả lại bằng giá trị cao. Song song với đó có rất nhiều cuộc khảo sát chỉ ra rằng, các CFO là các ứng viên sáng giá nhất cho vị trí CEO.

Phẩm chất cần có và kỹ năng của Giám đốc Tài chính tương lai là gì?

Kỹ năng nhận biết và giải quyết vấn đề

Nhận biết các vấn đề về tài chính để phòng ngừa rủi ro là kỹ năng Giám đốc Tài chính cần có. Việc nhạy bén trong quan sát, nhận diện vấn đề tiềm ẩn và giải quyết kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp luôn chủ động quản trị tài chính.

Kỹ năng hoạch định chiến lược

Từ những bản phân tích tài chính, Giám đốc Tài chính phải có kỹ năng tổng hợp, đánh giá số liệu để xây dựng chiến lược tài chính ngắn hạn, trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi CFO cần có kỹ năng quan sát, tầm nhìn bao quát và sâu rộng, hiểu biết ngành nghề và đối thủ cạnh tranh.

Kỹ năng hoạch đinh chiến lược rất quan trọng nó định hướng bước đi của doanh nghiệp
Kỹ năng hoạch đinh chiến lược rất quan trọng nó định hướng bước đi của doanh nghiệp

Kỹ năng đối ngoại và truyền thông

Kỹ năng này bao gồm giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, quan hệ với đối tác kinh doanh, đầu tư. CFO phải duy trì quan hệ tốt với cộng đồng tài chính, đầu tư, kinh doanh … để khi cần có thể thu xếp nguồn vốn với chi phí tối ưu cho doanh nghiệp. Đặc biệt, do tính chất công việc đòi hỏi phải giao tiếp thường xuyên với các phòng ban trong doanh nghiệp cũng như đối tác, khách hàng, cổ đông, ngân hàng … lại thường đề cập vấn đề rất nhạy cảm là tài chính, nên CFO phải có khả năng truyền thông xuất sắc.

Kỹ năng quản lý

Để điều hành hoạt động của bộ phận tài chính kế toán theo đúng kế hoạch tài chính đề ra, Giám đốc Tài chính phải có kỹ năng quản lý. Cần trở thành tấm gương cho nhân viên cấp dưới noi theo về tính kỷ luật, nghiêm túc trong công việc, kiên nhẫn với mục tiêu, hoàn thành mọi việc đúng tiến độ với hiệu quả tốt nhất. Điều đó sẽ tạo dựng niềm tin cho cấp dưới và việc tổ chức quản lý khoa học sẽ giúp CFO giao việc và ủy quyền hiệu quả.

Kỹ năng quản lý sự thay đổi

Kỹ năng ứng biến là biết ứng phó với những thay đổi. Đây là một kỹ năng rất khó, nó giúp Giám đốc Tài chính dự đoán mục tiêu tương lai cho doanh nghiệp với những biến động kinh tế tài chính khôn lường. Sở hữu kỹ năng này giúp CFO bình tĩnh đối mặt với các tình huống phát sinh và thích ứng ngay với các thay đổi.

Khóa học giám đốc tài chính tại Việt Nam

Viện Quản trị Tài chính AFC tự hào là đơn vị có chương trình đào tạo ngắn hạn về tài chính – kế toán kiểm toán với các sản phẩm  – dịch vụ hướng theo chuẩn Quốc tế.

Khóa học CFO tại Viện AFC
                                                Khóa học CFO tại Viện AFC

Chương trình đào tạo chuyên gia cao cấp “Giám đốc Tài chính – CFO” được thiết kế đặc biệt với mong muốn cùng các giảng viên và học viên tạo lập một nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp cho một thế hệ CFO Việt Nam sánh vai với các đồng nghiệp Quốc tế.

Mọi thông tin liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ ngay: 0918.924.388