Quản lý dòng tiền và cách giải quyết vấn đề luồng tiền mặt

0
3407

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải quản lý dòng tiền tốt nếu muốn tồn tại. Đặc biệt tiền mặt là công cụ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh sản xuất hàng ngày.

Vậy quản trị dòng tiền là gì?

quan ly dong tien la gi
Quản lý dòng tiền là gì?

Quản lý dòng tiền là gì?

Quản lý dòng tiền có thể được định nghĩa là quá trình theo dõi, phân tích và tối ưu hóa số tiền thu được bằng tiền mặt trừ đi chi phí tiền mặt.

Lưu chuyển dòng tiền thuần là một biện pháp quan trọng về sức khỏe tài chính cho bất kì doanh nghiệp nào.

Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Theo một nghiên cứu cho thấy, có đến hơn 82% doanh nghiệp thất bại do quản lý dòng tiền kém hiệu quả.

Nếu như doanh nghiệp của bạn liên tục chi tiêu nhiều hơn so với tiền nó kiếm được thì chắc chắn dòng tiền doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề rồi.

tam quan trong cua quan ly dong tien
Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, khía cạnh quan trọng nhất của quản lý dòng tiền là việc tránh thiếu hụt tiền mặt kéo dài, điều này xảy ra khi có khoảng cách quá lớn giữa dòng tiền và luồng tiền.

Bạn sẽ không thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh nếu bạn không thể thanh toán hóa đơn tới hạn.

Các lý do khiến doanh nghiệp gặp phải vấn đề về dòng tiền

Bất kì doanh nghiệp nào đang trải qua quá trình mở rộng quy mô nhanh chóng đều có thể gặp phải vấn đề về dòng tiền. Mở rộng kinh doanh nói chung là có liên quan đến việc tăng chi phí lao động như tuyển dụng nhân viên mới, tăng tiền thuê mặt bằng, tăng cường chi phí quảng cáo và đương nhiên là cả vốn đầu tư cho cơ sở vật chất mới, thiết bị mới…

Mở rộng tín dụng cho các doanh nghiệp khác cũng là một lý do phổ biến khiến các doanh nghiệp gặp phải vấn đề về dòng tiền.

Việc lập hóa đơn thường được thực hiện theo các điều khoản 30 ngày hoặc 60 ngày và không hiếm các trường hợp khách hàng trì hoãn việc thanh toán, và tất nhiên việc này cũng có thể khiến doanh nghiệp của bạn bị khủng hoảng về dòng tiền.

Ví dụ về vấn đề trong quản lý dòng tiền

Dưới đây là một ví dụ về doanh nghiệp có vấn đề về quản lý dòng tiền với số dư tiền mặt trong năm bị âm.

Doanh nghiệp X – Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho năm kết thúc vào ngày 31/12/2017
Lưu chuyển tiền từ hoạt động Số tiền (Đơn vị: Triệu)
Biên nhận
Hóa đơn khách hàng 800
Khác 15
Giải ngân
Lương nhân viên -450
Nhà cung cấp -255
Khác -50
Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động 65
Lưu chuyển tiền từ đầu tư
Mua thiết bị và phần mềm -55
Lưu chuyển tiền thuần từ đầu tư -55
Lưu chuyển tiền từ tài chính
Khoản thanh toán cho vay -33
Cổ tức cổ đông 50
Lưu chuyển tiền thuần từ tài chính -83
Thay đổi thuần trong số dư tiền mặt -73

 

Cách giải quyết vấn đề luồng tiền mặt

Là một chủ doanh nghiệp, bạn cần phải thực hiện công việc phân tích dòng tiền một cách thường xuyên và sử dụng báo cáo dòng tiền để có thể thực hiện các bước cần thiết nhằm giải quyết các vấn đề về dòng tiền.

Tiếp theo đó, việc phát triển và sử dụng các chiến lược sẽ duy trì dòng tiền ổn định trong doanh nghiệp của bạn. Một trong những chiến lược hữu ích dành cho các doanh nghiệp nhỏ chính là việc rút ngắn thời gian chuyển đổi dòng tiền của bạn để doanh nghiệp có thể mang tiền về nhanh hơn.

quan ly dong tien mat

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang trong quá trình mở rộng, bạn có thể cần bơm vào đó 1 hoặc nhiều lần tiền mặt trong giai đoạn tăng trưởng. Điều này có thể mang hình thức là một khoản vay kinh doanh từ một tổ chức tài chính hoặc tài trợ vốn chủ sở hữu từ các nhà đầu tư.

Nợ tài chính rất phổ biến đối với các tài sản như thiết bị, nhà cửa, đất đai hoặc máy móc được mua để sử dụng làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Lợi thế chính là chủ doanh nghiệp không phải từ bỏ quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp, do đó mà giữ quyền kiểm soát hoàn toàn.

Đối với tình trạng thiếu tiền mặt ngắn hạn, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng hoặc hạn mức tín dụng.

Tài chính cổ phần liên quan đến việc huy động tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Tài trợ vốn chủ sở hữu ít rủi ro hơn và số tiền đầu tư đó không phải hoàn trả nếu doanh nghiệp không thành công. Tuy nhiên để đổi lấy việc tài trợ, các nhà đầu tư trở thành chủ sở hữu một phần và nhận sự chia sẻ lợi nhuận cũng như có tiếng nói về cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Khóa học liên quan:

Đăng ký ngay để nhận tư vấn khóa học và học thử miễn phí cũng như GIẢM 30% HỌC PHÍ TRONG THÁNG.

Hotline: 0918 924 388

Facebook: fb/taichinhdoanhnghiep.edu.vn