Tầm quan trọng của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

0
800

Giám đốc tài chính tiếng anh là Chief Financial Officer (CFO). Đây là vị trí cực kỳ quan trọng trong bộ máy nhân sự quản lý trong doanh nghiệp. Họ cũng chịu trách nhiệm trước Ban giám đốc về công tác quản lý tài chính của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp
                  Tầm quan trọng của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

CFO thành viên quan trọng trực thuộc ban giám đốc

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo sự phát triển nhanh chóng của thị trường tài chính. Với các công ty quy mô lớn, các hoạt động tài chính sẽ thường xuyên được thực hiện. Do đó, các công ty thường lựa chọn các nhân sự cấp cao để quản trị tài chính doanh nghiệp- giám đốc tài chính.

Giám đốc tài chính là nhân sự điều hành toàn bộ công việc của các bộ phận tài chính, bộ phận kế toán. Giám đốc tài chính thực hiện tham gia các công tác xây dựng chính sách tài chính, các chiến lược tài chính dài hạn cho hoạt động doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính là một thành viên quan trọng trực thuộc ban giám đốc công ty. Cùng với các chức danh khác như giám đốc nhân sự, giám đốc điều hành, giám đốc sản xuất,… giám đốc tài chính thực hiện phối hợp với các phòng ban hoạch định các chiến lược phát triển chung cho toàn bộ công ty.

Thông qua đó, xây dựng kế hoạch tài chính, khai thác và tận dụng các nguồn vốn của doanh nghiệp và thu hút các nguồn vốn đầu tư. Thực hiện công tác cảnh báo các mối nguy hại tới doanh nghiệp thông qua công tác  phân tích tài chính.

4 vai trò cơ bản của giám đốc tài chính cần thực hiện

Vai trò quản lý xuất sắc

Các CFO đóng vai trò là nhà quản lý xuất sắc. Các nhân sự vị trí này sẽ cần tuân thủ sự chặt chẽ và xác thực trong báo cáo tài chính. Nhiệm vụ chính chủ đạo thực hiện vai trò này là đảm bảo tài chính công ty luôn ổn định qua việc kiểm soát và quản lý rủi ro.

CFO đóng vai trò là nhà quản lý xuất sắc
                                CFO đóng vai trò là nhà quản lý xuất sắc

Vai trò Điều hành

Nhà lãnh đạo sử dụng các mô hình tài chính nền tảng. Thực hiện nâng cao hiệu quả, mức độ dịch vụ cũng như chịu trách nhiệm điều hành, cân bằng chi phí doanh nghiệp đảm bảo linh hoạt và hợp lý.

Vai trò Chiến lược

Quyền hạn giám đốc tài chính thể hiện ở việc đề xuất những chiến lược giúp doanh nghiệp nâng cao được hiệu suất kinh doanh. Bên cạnh đó, các CFO cũng thực hiện lên chiến lược cho các quản lý cấp dưới lên kế hoạch phù hợp từng phòng ban giúp doanh nghiệp đạt được sự đột phá trong gia tăng lợi nhuận.

Vai trò Xúc tác

CFO chính là người có tác động lớn tới tài chính doanh nghiệp. Đồng thời phối hợp với các phòng ban khác: giám đốc thương hiệu, giám đốc nhà máy,…thúc đẩy các phòng ban này hoạt động hiệu quả để đạt mục tiêu chung của doanh nghiệp.

4 kỹ năng cơ bản của một CFO

Kỹ năng Phân tích tài chính hiệu quả

Đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất của các giám đốc tài chính. Kỹ năng này giúp các CFO có thể nắm được tình hình tài chính cụ thể trong từng giai đoạn. Từ đó, có những điều chỉnh cụ thể đảm bảo tài chính doanh nghiệp luôn ổn định.

Kỹ năng quản trị dòng tiền

Thông qua kỹ năng này, các giám đốc tài chính CFO kiểm soát lượng tiền ra, lượng tiền vào doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Công tác này giúp kiểm soát lượng vốn tốt nhất, giúp công tác chi trả ngân sách chính xác. Điều chỉnh lượng vốn đầu tư, vốn chi trả nhân sự, tránh tình trạng  phá sản doanh nghiệp.

Kỹ năng quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả
                            Kỹ năng quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Kỹ năng quản trị tài chính dự án

Đây là kỹ năng quan trọng, giám đốc tài chính thực hiện quản lý dòng tiền đi- đến từ các dự án, đối tác. Đồng thời lên kế hoạch tài chính đảm bảo phù hợp nhất với từng dự án này để tận dụng nguồn vốn đầu tư. Do đó, trong công tác tuyển dụng giám đốc tài chính tp hcm và các địa phương khác, các nhà tuyển dụng cần hết sức chú trọng tới kỹ năng này từ các ứng viên cấp cao.

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính giúp các nhân sự vị trí việc làm lương cao này giúp giám đốc tài chính lập được những kế hoạch sử dụng ngân sách sao cho phù hợp nhất với các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính là vị trí nhân sự quan trọng  quyết định nền tài chính doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần hết sức chú trọng nâng cao trình độ các nhân sự này trong sự phát triển chung của doanh nghiệp.

>> Lịch khai giảng khóa học Giám đốc tài chính CFO tại Viện Quản trị Tài chính AFC

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ ngay: 0934.552.189