Tìm hiểu chương trình liên kết là gì?

0
643

Tại sao chương trình liên kết ngày càng phổ biến? Lợi ích của chương trình đối với sinh viên quốc tế là gì? Cùng tìm hiểu bằng bài viết dưới đây!

Chương trình liên kết là gì?

Chương trình liên kết là gì?

Chương trình liên kết ( cross-border study hoặc transnational education – TNE), nôm na là các khóa học không bị giới hạn bởi biên giới của các quốc gia. Có nhiều hình thức học chương trình liên kết có thể kể đến như: học lấy bằng nước ngoài tại cơ sở chi nhánh của đại học quốc tế, học lấy bằng kép tại hai trường đại học thuộc hai quốc gia khác nhau hoặc học trực tuyến lấy bằng nước ngoài..

Đa số các chương trình liên kết đều được giảng dạy bằng tiếng Anh ngay cả khi trường đại học cấp bằng tọa lạc tại nơi không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Chương trình liên kết có lợi ích gì?

Nhiều trường có chương trình hợp tác đào tạo liên kết với nhau

Với sự phát triển mạnh mẽ nhiều năm trở lại đây, chương trình liên kết mang lại nhiều lợi ích cho cả sinh viên và trường đại học. Bởi vậy tình phổ biến của chương trình này cũng càng cao. Đơn cử như tại Anh, vào niên học 2015/16 đã có hơn 650,000 sinh viên quốc tế đăng ký theo học các chương trình liên kết. Vậy lợi ích cụ thể của chương trình này đối với sinh viên và nhà trường là gì?

Đối với sinh viên:

  • Tạo cơ hội tiếp cận với chất lượng giáo dục nước ngoài
  • So với du học truyền thống thì các chương trình liên kết có chi phí phải chăng hơn.
  • Linh hoạt, chủ động cho sinh viên, không gặp phải các vướng mắc liên quan đến thị thực
  • Tạo cơ hội cho sinh viên sở hữu bằng quốc tế, mở rộng cơ hội sự nghiệp
  • Có có hội được nhận bằng cấp của một hoặc nhiều trường đại học

Đối với các trường đại học:

  • Trong bối cảnh du học cạnh tranh khốc liệt hiện nay, các trường dễ dàng hơn trong việc tuyển sinh và đào tạo các sinh viên quốc tế tài năng
  • Xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các cơ sở đào tạo ở nước ngoài
  • Xây dụng một nơi học tập ở nước khác nhưng vẫn đảm bảo vận hành bởi hệ thống quy tắc và nhân sự của mình khi mở cơ sở chi nhánh ở đó
  • Các trường có thể gia tăng số lượng sinh viên quốc tế mà không cần nới rộng các cơ sở đào tạo hiện có tại nước mình
  • Nhận được hỗ trợ từ chính quyền cho việc quốc tế hóa giáo dục bằng hình thức học liên kết

Các hình thức học liên kết

Có khá nhiều hình thức học liên kết khác nhau, dưới đây là một số hình thức phổ biển để sinh viên tham khảo.

Dual/Double/Twinning Degree- Hay còn được dịch chung là Bằng kép

Học cấp bằng dual (dual degree) là hình thức học mà sinh viên có thể học tập tại hai nơi khác nhau để hoàn thành chương trình học. Tức là bạn có thể học ở 2 trường khác nhau cho cùng 1 khóa học tại 1 nước hoặc học 1 trường nhưng ở 2 quốc gia khác nhau. Có vài tên gọi khác cho hình thức này như double degree hay twinning degree tại một số trường.

Về mặt sử dụng từ ngữ, chữ “twinning” thường được sử dụng như một động từ ví dụ như ‘we are twinning with the University of Reading to offer this’. Trong tiếng Việt, cả 3 loại bằng này thường được dịch chung là bằng kép. Tuy nhiên tùy mỗi trường khác nhau sẽ sử dụng các thuật ngữ khác nhau. Do đó bạn cần đọc kỹ thông tin về bằng cấp và nội dung chương trình để nắm được rõ ràng các thông tin bạn sẽ học gì, ở đâu và nhận loại bằng nào.

Về hình thức cấp bằng, sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được cấp một bằng duy nhất được chứng nhận bởi hai hoặc nhiều trường đại học thuộc các quốc gia khác nhau HOẶC được cấp hai hoặc nhiều bằng với sự chứng nhận của từng trường cụ thể.

Chi nhánh quốc tế của trường đại học

Với hình thức học này, sinh viên sẽ được học tập tại chi nhánh chính thức của trường đại học quốc tế đặt tại nước khác.

Các chương trình học nhượng quyền

Đối với hình thức học nhượng quyền, các trường đại học quốc tế sẽ trao quyền giảng dạy một số khóa học nhất định cho các cơ sở đào tạo tại những nước khác.

Chương trình du học chuyển tiếp

Đối với hình thức này, ngoài việc học trong nước thì sinh viên còn có khoảng thời gian học tại nước ngoài và sau đó được nhận bằng của trường đại học quốc tế.

Học online/ từ xa

Đối với hình thức học online/ từ xa, sinh viên sẽ được cấp bằng sau khi hoàn tất khóa học online của trường đại học nước ngoài.

Ai sẽ phù hợp để học chương trình liên kết?

Sinh viên có nhiều cơ hội để trở thành du học sinh

Chương trình này dành có các bạn muốn sở hữu tấm bằng quốc tế nhưng lại vướng một số vấn đề như: không ra nước ngoài học được vì lí dó cá nhân, khó khăn trong việc xin thị thực du học, không có đủ tiềm lực về tài chính. Bởi đó chương trình liên kết rất linh động có thể cho phép sinh viên học online, học tại chi nhánh quốc tế của trường tại nước sở tại. Bạn sẽ không phải bỏ công sức ra nước ngoài học mà vẫn có thể có bằng nước ngoài đúng như mong muốn.

Đối với một số loại hình như bằng double hoặc bằng dual rất thích hợp cho các bạn thích khám phá thế giới bởi các bạn có thể hoàn tất khóa học tại 2 quốc gia khác nhau. Những trải nghiệm về văn hóa ngoài những tài nguyên và lợi ích học tập sẽ cực kỳ thú vị. Không những thế, việc nhận bằng từ hai trường đại học khác nhau sẽ tăng thêm điểm cộng cho tương lai sự nghiệp sau này của sinh viên.

Trên đây là một số thông tin về chương trình liên kết dành cho các bạn sinh viên đang muốn tìm hiểu. Chúng tôi mong rằng những thông tin mà taichinhdoanhnghiep.edu.vn mang lại thực sự bổ ích để đáp ứng nhu cầu của các bạn. Theo dõi thêm bài viết của chúng tôi về các thông tin tuyển sinh, du học trong và ngoài nước nhé!

Theo kênh taichinhdoanhnghiep.edu.vn

Liên hệ

Taichinhdoanhnghiep.edu.vn

Tiếp bước nhân tài ngành Tài chính doanh nghiệp

Sở hữu bởi: Công ty TNHH AFC Việt Nam – Website: afc.com.vn

Địa chỉ: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info@afc.edu.vn

Tel: +84 24 6282 7682 – Máy lẻ 106

Hotline: 091.892.4388