Trách nhiệm của giám đốc tài chính cfo trong doanh nghiệp

0
1904

Không dừng lại ở nhiệm vụ của một kế toán trưởng. Công việc của giám đốc tài chính, rất đa dạng qua các minh họa dưới đây.

vai tro cua giam doc tai chinh
Giám đốc tài chính ngày nay có vai trò rất đa dạng

Quản trị sự dịch chuyển của dòng tiền

Quản trị dòng tiền nhiệm vụ này thực chất chính là nhiệm vụ quản lý và cân bằng thu chi truyền thống của một nhân viên kế toán nhưng đã có sự khác biệt bởi giám đốc tài chính còn quyết định đến sự dịch chuyển của dòng tiền.

Công việc của giám đốc tài chính ở đây cụ thể là huy động và trau dồi khoản tiền mặt, tối đa khoản thu của công ty và kìm hãm cũng như cân bằng các khoản chi. Bên cạnh đó họ còn cần có đầu óc nhạy bén và sự tính toán chính xác để sử dụng dòng tiền đầu tư hiệu quả và tránh thất thoát tài chính cũng như lên kế hoạch sử dụng dòng tiền trong thời gian ngắn hoặc dài hạn.

Đánh giá tài chính của công ty, doanh nghiệp

Công việc này thể hiện vị trí rất quan trọng của giám đốc tài chính trong việc điều hành và định hướng chiến lược công ty. Các giám đốc tài chính sẽ phân tích khả năng tài chính của một công ty mạnh hay yếu dựa trên những báo cáo tài chính gần nhất.

Qua đó có được những cái nhìn, đánh giá về năng lực tài chính của doanh nghiệp so với mặt bằng chung thị trường và các công ty đối thủ khác. Từ những đánh giá đó, đội ngũ điều hành công ty, doanh nghiệp mới có định hướng chiến lược cho các hoạt động kinh doanh khác. Bên cạnh đó, họ cũng là người tổ chức hệ thống tài chính của một doanh nghiệp từ phương pháp quản lý tài chính, thu thập số liệu đến nhân sự tài chính,…

Những chuyên môn này có thể được đào tạo ở một số khóa học giám đốc tài chính tại Hà Nội và một số thành phố lớn hiện nay.

nhiem vu cua giam doc tai chinh
Hai nhiệm vụ hàng đầu của CFO là quản trị dòng tiền và đánh giá tài chính doanh nghiệp

Đối ngoại với đối tác và khách hàng

Các hoạt động tài chính của một công ty liên quan trực tiếp đến khách hàng và đối tác. Công việc của giám đốc tài chính ở đây là xem xét và theo dõi các khoản thanh toán của khách hàng, phối hợp với bộ phận marketing để kích thích mua bán, hạn chế những khách hàng thanh toán chậm,… nhằm tránh các khoản nợ xấu cho công ty. Mặt khác họ cũng là người chứng minh năng lực tài chính của công ty với các ngân hàng, các chủ đầu tư để có thể thu hút các khoản đầu tư, khoản vốn cho doanh nghiệp. Ở đây giám đốc tài chính chính là người thể hiện bộ mặt tài chính của doanh nghiệp.

Thực hiện các thỏa thuận, giao dịch tài chính

Công việc này của giám đốc tài chính là theo dõi và hiện thực hóa tất cả các thỏa thuận, giao dịch có liên quan đến tài chính của một công ty như các hợp đồng mua bán, trao đổi hay các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của công ty trước pháp luật. Bên cạnh đó là các hoạt động đầu tư cổ phiếu, giao dịch trên sàn chứng khoán, mua bán trên thị trường bất động sản,… Đây đều là những hoạt động liên quan mật thiết đến năng lực tài chính của công ty và cần có sự giám sát kĩ lưỡng từ giám đốc tài chính.

Quản lý tài chính các dự án

Bên cạnh việc quản lý tài chính của cả doanh nghiệp, các giám đốc tài chính cũng có trách nhiệm tương tự như quản lý tài chính dự án lớn nhỏ của công ty. Họ cũng phải theo dõi và đánh giá khả năng tài chính của dự án đó, xem xét hiệu quả của dự án để quyết định đầu tư hay không. Họ cũng theo dõi từng hoạt động tài chính của dự án để kiểm soát dòng vốn ra của công ty nhằm giúp dự án hoạt động hiệu quả.

lop hoc giam doc tai chinh
Các lớp đào tạo và lấy chứng chỉ CFO tại Hà Nội

Trên đây là các công và trách nhiệm của giám đốc tài chính có thể kiêm nhiệm. Những công việc này yêu cầu chuyên môn cao cũng như tư duy chiến lược hiệu quả và nhiều kĩ năng khác.

Khóa học bạn nên tham khảo:

Liên hệ

CƠ SỞ TẠI HÀ NỘI

Tầng 01, Tòa NO6B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: +84 24 6282 7682 – 106

Hotline: 0942 974 500