Tuyển sinh 2018: Tăng nhẹ số lượng hồ sơ nộp vào nhiều trường

0
706

So với năm ngoái, tình hình tuyển sinh năm 2018 với số hồ sơ nộp vào nhiều trường tăng nhẹ. Dưới đây là thông tin tổng hợp về tuyển sinh 2018 cụ thể như sau.

tu van tuyen sinh
Sinh viên đăng ký tư vấn tuyển sinh và nộp nguyện vọng

Từ ngày ¼ đến ngày 20/4 là khoảng thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Phía Bộ GD-ĐT đã thông tin đến các trường về tình hình tuyển sinh 2018 cụ thể là số lượng nguyện vọng (NV) thí sinh đăng ký vào từng mã ngành của trường.

Năm nay số lượng thí sinh dự thi tăng khoảng 100 nghìn so với năm ngoái. Mặt bằng chung các trường đều có số lượng NV tăng.

Số lượng nguyện vọng vượt chỉ tiêu trường Đại học Bách khoa Hà Nội tăng hơn năm ngoái

dai hoc bach khoa ha noi
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tăng số nguyện vọng so với năm ngoái

Ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay số nguyện vọng lên tới 60.000 NV, tăng hơn năm ngoái ở tất cả các ngành. Tuy nhiên với việc mỗi thí sinh có thể nộp vào nhiều mã ngành trong cùng một trường thì con số này chưa thực sự có nhiều ý nghĩa.

Để đánh giá được chính xác sức hút của các ngành cần đánh giá số lượng thí sinh nộp NV1 – ông Điền cho biết.

“Tổng chỉ tiêu năm nay của trường là 6.500. Số lượng thí sinh nộp NV1 ở nhiều ngành vượt quá 200% so với chỉ tiêu và đều rơi vào những ngành truyền thống của trường như: Cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Điều kiện và tự động hóa” – ông Điền chia sẻ.

Một trong những khối ngành cũng khá thu hút thí sinh đó là Kinh tế như: Kinh tế công nghệ, Quản lý công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Kế toán tài chính ngân hàng. Tổng số NV1 đều vượt 150% so với chỉ tiêu các ngành này.

Mùa tuyển sinh năm nay nhà trường không tổ chức tuyển sinh theo nhóm ngành – tức là thí sinh trúng tuyển theo nhóm ngành rồi mới phân ngành. Đây là một trong những điểm mới nhất.

Thay vào đó, trường định hướng phân ngành ngay từ đầu – nghĩa là đăng ký xét tuyển ngành nào, trúng tuyển sẽ học ngành đó. Sự thay đổi này cũng dựa trên nhu cầu, mong muốn của chính sinh viên.

Số lượng nguyện vọng tương đối ổn định với chỉ tiêu trường Đại học Ngoại thương

dai hoc ngoai thuong
Trường đại học Ngoại thương luôn được thu hút số nguyện vọng lớn

So với năm ngoái, số lượng NV nộp vào trường tương đối ổn định, bà Phạm Thu Hương – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết. Không có sự chênh lệch lớn ở mức độ thu hút của tất cả các mã ngành, chủ yếu tập trung vào thí sinh chọn tổ hợp khối D1, sau đó đến khối A1.

Tổng chỉ tiêu của Trường ĐH Ngoại thương cả cơ sở Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh là 3.850 chỉ tiêu. Tổng NV nộp vào trường là 21.760, trong đó Hà Nội và Quảng Ninh là khoảng 15.700 NV, TP.HCM khoảng 6.100 NV. Hầu hết số NV nộp vào ĐH Ngoại thương đều là NV1.

Năm nay đại học Ngoại thương có 2 phương thức xét tuyển: xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia và xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT Quốc gia và học bạ. Với phương thức xét tuyển kết hợp, trường nhận NV bắt đầu từ tháng 7, bà Hương cho biết.

Một số trường đại học khác

Một số cơ sở tốp đầu như Trường ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng tăng số NV nộp vào so với năm trước.

dang ky nguyen vong
Thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký nguyện vọng

Ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, so với năm ngoái lượng NV nộp vào trường tăng 20%. “Các ngành hấp dẫn thí sinh nhất gồm có: Marketing, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng. Năm nay, trường mở một số ngành mới cũng rất thu hút thí sinh, đó là: Thương mại điện tử, Logistic, Quản lý chuỗi cung ứng”.

Ông Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, nhìn chung số lượng NV nộp vào trường năm nay tăng so với năm ngoái, nhưng chưa thể công bố chính xác bởi tính trùng lặp.

Đây chưa phải con số cuối cùng nên thí sinh nên tìm hiểu kỹ, tránh gây xáo trộn. Sau khi biết kết quả thi vào tháng 7 tới, thí sinh sẽ được phép đăng ký lại các NV một lần nữa để phù hợp với điểm số của mình.

ĐH Quốc gia Hà Nội là một trong số ít cơ sở đào tạo nhiều khối ngành, từ Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Kinh tế, Ngoại ngữ, Công nghệ, Y dược… Ông Thảo cho biết, năm nay, số lượng NV nộp vào các khối ngành vẫn khá cân đối, không có sự chênh lệch lớn giữa khối tự nhiên và xã hội.

Các khối ngành Y dược vẫn là những ngành “đắt hàng” nhất, sau đó đến các khối Kinh tế, Ngoại ngữ và Công nghệ thông tin.

Trên đây là một số thông tin tuyển sinh 2018 mới nhất về số lượng hồ sơ dự thi và nguyện vọng vào một số trường đại học. Với các thông tin này hi vọng sẽ giúp các thí sinh có sự lựa chọn sáng suốt và phù hợp với khả năng của mình.