Vai trò của giám đốc tài chính (CFO) trong doanh nghiệp hiện đại

0
987

Vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp liên tục có sự thay đổi và nâng cao hơn trong suốt hơn 20 năm qua. Vậy vai trò của CFO trong doanh nghiệp hiện đại là gì? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây.

Vai trò của Giám đốc tài chính thời hiện đại
                             Vai trò của Giám đốc tài chính thời hiện đại

CFO là nhà quản lý và cố vấn hoạch định chiến lược

CFO thực hiện cố vấn chiến lược cho CEO

Trước đây, công việc chủ yếu của các CFO là báo cáo số liệu, báo cáo tài chính đơn thuần. Hiện nay, dưới điều kiện kinh doanh có nhiều biến động thì công tác này dần được nâng cao hơn. Các CFO cần có kỹ năng phân tích, nhạy bén về tài chính để hướng tới những mục tiêu dài hạn trong tổ chức.

Vai trò của giám đốc tài chính hiện đại sẽ tập trung chủ yếu vào chiến lược, các giá trị và hoạch định tương lai. Họ cần thực hiện những kỹ năng trước đây chưa từng thực hiện bao gồm: phát triển kinh doanh, quản trị rủi ro và nhất là cố vấn chiến lược phát triển chung cho ban giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Họ sẽ là những cố vấn chiến lược quan trọng cho các CEO doanh nghiệp. Thực hiện báo cáo thường nhật và đưa ra những quyết định quan trọng giúp đảm bảo chiến lược phát triển được thực hiện nhanh chóng và đầy đủ nhất.

CFO là cố vấn chiến lược tài chính cho CEO
                               CFO là cố vấn chiến lược tài chính cho CEO

Quản lý là vai trò không thể bỏ qua

Đây là vai trò bất biến của các nhân sự cấp cao này.  Giám đốc tài chính thực hiện quản lý các thành viên của nhóm tài chính. Các công việc cần thực hiện bao gồm: đề xuất quyết định đầu tư, phân bổ ngân sách, quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ và dự báo tương lai,…

Giám đốc tài chính là một nhà lãnh đạo tài ba

Vai trò của hiện đại hôm nay chính là trở thành những nhà lãnh đạo tài ba. Đã qua những thời kỳ các CFO chỉ biết phân tích và đưa ra những chiến lược trên giấy. Các giám đốc tài chính hiện đại cần nắm được quyền sở hữu các kết quả tài chính cũng như thực hiện kỹ năng quản lý nhóm hiệu quả.

Giám đốc tài chính trong xu thế chuyển mình hôm nay cần có những tố chất lãnh đạo. Đồng thời thực hiện các giải pháp lãnh đạo tới các nhóm quản lý cấp cao, ban giám đốc.  Vai trò của các CFO ngày càng được nâng cao hơn trong tổ chức với những nhiệm vụ khó khăn.  Chính điều này tạo nên sự khác biệt giữa các giám đốc tài chính thông thường với những giám đốc tài chính chuyên nghiệp.

CFO có vai trò như trưởng nhóm

Giám sát hoạt động nhân viên phòng tài chính

Vai trò thứ ba của CFO hiện đại là lãnh đạo nhóm thực hiện các chức năng trong và ngoài tài chính. Không chỉ là người quản lý, trưởng nhóm, các CFO cũng chính là những người chịu trách nhiệm về kết quả của các thành viên trong lĩnh vực này.

Trách nhiệm của CFO là giám sát toàn bộ tình hình tài chính của doanh nghiệp
        Trách nhiệm của CFO là giám sát toàn bộ tình hình tài chính của doanh nghiệp

Một trưởng nhóm hiệu quả sẽ tạo nên những kết quả tốt. Thông qua việc tìm ra các điểm mạnh cá nhân của từng thành viên trong nhóm, nhà quản lý sẽ thực hiện phân công công việc phù hợp với từng cá nhân. Ngoài ra, vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp cần tập hợp những thành viên tài năng để đạt được những mục tiêu đề ra của doanh nghiệp.

Nhân tố xúc tác trong hoạt động điều hành và quản lý

Giám đốc tài chính cũng đồng thời là chất xúc tác trong mối quan hệ giữa các phòng ban trong doanh nghiệp và giữa các khách hàng- doanh nghiệp. Họ thực hiện phối hợp với các phòng ban khác như giám đốc Marketing, giám đốc kinh doanh, giám đốc điều hành,… để hỗ trợ nhau cùng đạt được những mục tiêu chiến lược quan trọng.

Muốn làm được điều này, CFO thường thông qua những trợ lý giám đốc tài chính kiểm soát và xây dựng kế hoạch hoạt động. Các CFO thời đại mới cần thực sự nhạy bén trong tư duy, linh hoạt trong hoạch định và tổ chức thực hiện công việc.

CFO phải là những nhà ngoại giao

Đây là vai trò không kém phần quan trọng của các CFO hiện đại. Các đốc tác sẽ nhìn nhóm quản lý cấp cao để đánh giá năng lực hoạt động của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định hợp tác hay không. Trong nhiều trường hợp, các CFO chính là nhân tố quan trọng quyết định khả năng tài chính của cả doanh nghiệp.

Trong xu thế hiện đại, vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng. Họ là nhân tố nằm trong mối tương quan khách hàng-công ty- ngân hàng. Vì thế, để phát triển thành những nhân sự giỏi, đòi hỏi các CFO cần nhanh chóng hòa nhập với xu thế mới của thị trường và công nghệ hiện đại.

>>> Xem thêm: Lịch khai giảng khóa học Giám đốc tài chính – CFO tại Viện Quản trị Tài chính AFC