Vai trò của kế toán thuế trong doanh nghiệp

0
1241

Là bộ phận có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, kế toán thuế đảm bảo cho sự chuẩn xác và hợp pháp của tất các chứng từ trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kế toán thuế trong doanh nghiệp
Kế toán thuế trong doanh nghiệp

Vai trò của kế toán thuế

Kế toán thuế là người làm trong lĩnh vực kế toán của doanh nghiệp, luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng.

Kiểm tra, giám sát

Nhân viên kế toán thuế có nhiệm vụ thu thập, kiểm tra và đảm bảo sự chính xác của chứng từ, hóa đơn và các khoản kê khai, báo cáo thuế của doanh nghiệp trong quý và năm.

Lập báo cáo

Nhân viên kế toán thuế đảm đương trách nhiệm lập báo cáo tài chính gửi ban quản trị và nội bộ doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng phải lập và lưu trữ các báo cáo thuế, tài chính của doanh nghiệp để báo cáo tại các cơ quan thuế nhà nước.

Kê khai và nộp thuế

Nhân viên kế toán thuế phải kê khai tất cả các khoản thuế của doanh nghiệp theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Đến mỗi kỳ nộp thuế, kế toán trưởng sẽ là người đảm đương trọng trách nộp các khoản thuế cho doanh nghiệp theo thời gian ấn định của các cơ quan thuế nhà nước.

Lập báo cáo, kê khai thuế là nhiệm vụ rất quan trọng
Lập báo cáo, kê khai thuế là nhiệm vụ rất quan trọng

Nghề kế toán thuế gặp những khó khăn gì?

Nếu bạn lựa chọn theo nghề kế toán thuế thì chắc chắc bạn cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để đối mặt với những khó khăn, thách thức.

Nghề nghiệp đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối

Nghề kế toán thuế nói riêng và tất cả nghề trong lĩnh vực kế toán nói chung để buộc người làm việc phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Trong công tác kê khai, quản lý, tổng hợp và lập báo cáo, kế toán viên không được để một sai số nào. Chỉ một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả sổ sách, tài chính.

Vấn đề về pháp lý

Kế toán thuế có liên quan trực tiếp đến các vấn đề về pháp lý. Người đảm đương vị trí kế toán trong lĩnh vực thuế phải thường xuyên làm việc với các cơ quan thuế nhà nước. Kế toán thuế cũng là người trục tiếp xử lý các giấy tờ, hóa đơn và báo cáo thuế hàng ngày của doanh nghiệp. Vì vậy, so với các công việc khác trong ngành kế toán thì người làm kế toán thuế phải chịu nhiều áp lực nhất.

Nghề nghiệp nhiều khó khăn
Nghề nghiệp nhiều khó khăn

Yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ

Không giống như những nghề khác, người làm kế toán nói chung đều yêu cầu phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán mới được đảm đương các vị trí công việc tương ứng.

Nghề nghiệp khá khô khan

Theo một số ý kiến đánh giá thì kế toán thuế là một nghề nghiệp khá khô khan. Người lao động hàng ngày phải đối mặt với các con số, chứng từ, số sách với khối lượng công việc khổng lồ, ít sự giao tiếp.

Nếu bạn có đủ đam mê và tình yêu với nghề kế toán, người lao động luôn luôn tìm thấy được những niềm vui, sự thú vị trong công việc của mình.

>>> Xem thêm: Kỹ năng cần có khi học môn kế toán quản trị nâng cao